Suy nhược cơ thể

BỆNH THIẾU MÁU LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Thiếu máu là tình trạng số lượng hồng cầu hoặc huyết sắc tố giảm thấp trong máu. Thiếu máu nếu không được phát hiện sớm và điều trị sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng làm việc.

 

Hồng cầu là một loại tế bào máu màu đỏ, hình đĩa, lõm hai mặt. Huyết sắc tố là một thành phần trong hồng cầu, tạo nên màu đỏ cho hồng cầu và cho máu. Huyết sắc tố giúp hồng cầu thực hiện nhiệm vụ chuyên chở ô - xi đến cung cấp cho các cơ quan trong cơ thể. Khi số lượng hồng cầu hoặc huyết sắc tố giảm thấp dưới mức bình thường thì được xem là thiếu máu. Số lượng hồng cầu và huyết sắc tố có khác nhau nhẹ giữa nam và nữ. 
Ở nữ, thiếu máu khi huyết sắc tố nhỏ hơn 12 g/ dl, nam được chẩn đoán thiếu máu khi huyết sắc tố nhỏ hơn 13.5-14 g/dl.

Khi nào nên nghi ngờ bị thiếu máu?
- Khi thiếu máu nhẹ hoặc thiếu máu mãn tính, một số người sẽ không thấy có gì khó chịu hoặc các triệu chứng thoáng qua làm bệnh nhân không quan tâm.
- Những triệu chứng thường gặp khi bị thiếu máu: hay cảm thấy mệt mỏi, dễ bị xuống sức, mệt khi làm việc, da xanh xao, mất tập trung, chóng mặt. 
- Khi thiếu máu kéo dài và nặng mà không điều trị, bệnh nhân có thể thấy mệt, hồi hộp, khó thở, phù do tim đã bị ảnh hưởng.
- Ngoài ra, các triệu chứng khác có thể gặp là rụng tóc, suy nhược (cảm giác không khỏe), móng tay lõm...
- Nếu tình trạng thiếu máu xảy ra cấp tính, bệnh nhân có thể thấy mệt, chóng mặt, thậm chí ngất xỉu, huyết áp tụt.

Nên làm gì khi nghi ngờ thiếu máu?
- Nếu có những triệu chứng gợi ý thiếu máu như đã kể trên, hoặc nếu là nữ thường hay bị rong kinh, cường kinh, hoặc những người bị trĩ hay đi cầu máu tươi...bạn nên đi khám bác sĩ để được khám và xét nghiệm máu xác định có thiếu máu hay không, tìm nguyên nhân và điều trị hiệu quả.
 

BS Hà Thị Kim Hồng (BV Nhân dân 115)

Deervet

Sản phẩm khuyên dùng

Deervet - Viên bổ huyết

Công dụng: - Bổ máu, tăng hồng cầu.
- Giúp ăn ngon, ngủ tốt, chóng lên cân.
- Phục hồi sức khỏe:
   + Người bệnh ung thư.
   + Người bệnh sau sanh, sau mổ.
   + Người mới bệnh dậy.
Mô tả: Deervet là sản phẩm nhung hươu cao cấp nhập khẩu từ New Zealand. Deervet được trích từ những con hươu sống trong thiên nhiên sạch và xanh của New Zealand, ăn thức ăn tự nhiên không hóa chất và nguồn nước sạch không ô nhiễm.
Nhung hươu, nai là một vị thuốc quý đứng thứ hai sau nhân sâm trong tứ bảo dược của y học cổ truyền: Sâm, nhung, quế, phụ. Nó được dùng từ lâu đời vào khoảng hơn 1500 năm trước đây. Không những ở Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới như Trung Quốc, Liên Xô trước đây, Hungari, Triều tiên, Nhật bản cũng rất ưa chuộng nhung hươu, nai.
Theo y học cổ truyền, nhung hươu, nai có vị ngọt, mặn, tính ấm, không độc, vào 3 kinh thận, can, tâm có tác dụng bổ dưỡng, sinh tinh, bổ huyết, mạnh gân xương, giảm hiện tượng mệt mỏi, lao lực, làm lành vết thương.

[Xem chi tiết...]


Các bài khác:
BÁC SĨ THÙY LINH
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
090 670 5500

ĐẶT HÀNG - MUA HÀNG
(028) 6684 3862
(028) 38208315
(T2-T6: 8h-17h
T7: 8h-12h)
khuyến mãi mua hàng online
TÌM KIẾM
Tìm nâng cao  
WEB LIÊN KẾT