Suy giãn tĩnh mạch chân

Điều trị suy giãn tĩnh mạch

Điều trị suy giãn tĩnh mạch
Suy giãn tĩnh mạch là một bệnh lý khá phổ biến ở người trưởng thành. Những triệu chứng khó chịu và những biến chứng nặng nề thường gặp ở suy giãn tĩnh mạch chân. Suy giãn tĩnh mạch là một bệnh lý mãn tính làm ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống, làm giảm khả năng lao động, có thể gây tàn phế và làm hao tốn tiền bạc cho cá nhân và toàn xã hội. Vì bệnh ít khi gây tử vong nên không được sự chú ý của người bệnh và các thầy thuốc, triệu chứng của bệnh dễ chẩn đoán nhầm với các bệnh lý khác như : Bệnh khớp, hạ calci, chàm chân…

1. Triệu chứng của bệnh suy giãn tĩnh mạch:

 Đau chân, nặng chân, mỏi chân khi đứng lâu hay ngồi nhiều.

 Phù chân: Thường thấy ở vùng mắt cá chân, bàn chân; có khi phù kín đáo hơn, chỉ cảm thấy mang giày dép chật so với bình thường.

Chuột rút (vọp bẻ), cảm giác tê chân, châm chích, như có kiến bò vùng cẳng chân…

Gân xanh: tĩnh mạch có thể nổi li ti từng mảng lớn nhỏ khác nhau, màu xanh hoặc tím đỏ (tĩnh mạch hình mạng nhện) hay nổi to ngoằn ngoèo dưới da.

Da vùng chân thay đổi màu sắc, ngứa, chàm rất khó chữa lành.

Các triệu chứng xuất hiện tùy vị trí tổn thương (suy tĩnh mạch nông hay sâu) và mức độ nặng của bệnh. Những người bị suy tĩnh mạch nông có thể thấy nổi gân xanh nhiều nhưng lại ít có những triệu chứng khác , còn người bị suy tĩnh mạch sâu có thể không thấy nổi gân xanh nhưng những triệu khác đôi khi rất nặng nề. Vì vậy ta không nên dựa vào tình trạng nổi gân xanh mà đánh giá mức độ nặng nhẹ của bệnh.

Biến chứng của SGTM: gây viêm loét, nhiễm trùng rất khó điều trị. Xuất hiện cục máu đông trong tĩnh mạch gây viêm tắc tĩnh mạch. Tắc mạch máu phổi là một biến chứng rất nặng có thể dẫn đến tử vong nếu không cấp cứu kịp thời. Lâu dần bệnh sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng đi lại của người bệnh.

2. Điều trị suy giãn tĩnh mạch

SGTM là một bệnh mãn tính, diễn tiến theo thời gian, tuổi tác  gặp nhiều khó khăn trong điều trị. Bệnh rất cần sự kiên nhẫn, tuân thủ của bệnh nhân và bệnh không bao giờ được nói là chữa khỏi hoàn toàn dù bằng phương pháp nào: Phẫu thuật, cắt đốt bằng laser, chích xơ… Tỷ lệ tái phát sau điều trị là rất cao nên bệnh nhân cần hiểu rõ về bệnh các phương pháp điều trị để cân nhắc lựa chọn cùng với thầy thuốc cách điều trị phù hợp cho mình

2.1  Dùng thuốc

Hiện nay trong Dược Điển Tiêu Chuẩn của Hoa Kỳ chưa có một loại thuốc tây nào được chấp thuận cho việc điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch.

Ở Châu Âu và Hoa Kỳ hiện nay đối với người bệnh suy giãn tĩnh mạch việc dùng một số sản phẩm có chứa Horse Chestnut và Rutin cho người suy giãn tĩnh mạch mang lại nhiều hiệu quả và được ưa chuộng.VENPOTEN là sản phẩm thảo dược từ New Zealand chứa Horse Chestnut, Rutin có mặt nhiều năm tại thị trường Việt Nam đã chứng minh được hiệu quả và được nhiều bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch tin dùng http://suygiantinhmach.com/khach-hang/

Horse Chestnut: Thành phần hoạt tính chính có trong chiết xuất của Horse Chestnut là aescin là hỗn hợp của các saponin 3 vòng hiện diện dưới 2 dạng, alpha và beta, khác nhau ở độ tan trong nước và điểm sôi. Những thành phần khác gồm các bioflavonoids (quercetin và kaemferol), proanthocyanidin A2 (là 1 chất chống oxi hóa), và coumarins fraxin và aesculin. Năm 1960, Lorenz và Marek phát hiện tính chất kháng phù nề và bảo vệ mạch máu sau khi dùng 1 loại chiết xuất từ Horse Chestnut  là hoàn toàn do aescin, β-aescin là thành phần hoạt tính trong hỗn hợp saponin và là dạng có trong hầu hết các dược phẩm chứa Horse Chestnut.

Xưa kia chiết xuất của Horse Chestnut được dùng để chữa trị nhiều bệnh , bao gồm thấp khớp, khó chịu ở hậu môn, rối loạn bàng quang và tiêu hóa, sốt (ghi lại đầu tiên vào năm 1720), trĩ (từ năm 1886) và vọp bẻ chân. Hiện nay chiết xuất từ Horse Chestnut  được sử dụng phổ biến tại Châu Âu để điều trị chứng suy tĩnh mạch mãn tính, trĩ, phù sau phẩu thuật, và bôi ngoài da trị các bệnh ngoài da.Tại Hoa Kỳ, Horse Chest nut ngày càng được chấp nhận là 1 liệu pháp hiệu quả điều trị các rối loạn tĩnh mạch và phù nề, dựa trên các công bố trong 2 thập niên qua của nhiều thử nghiệm ngẫu nhiên đối chứng trong các tạp chí uy chí, được bình duyệt.

(Nguồn: Alternative medicine review Volume 14, Number 3 2009.)

Rutin: Là thành phần rất tốt cho người bị suy giãn tĩnh mạch. Rutin chứa flavonoid tốt cho tĩnh mạch. Rutin làm giảm tính thấm mao mạch, giảm nguy cơ hình thành những mao mạch mới, làm tĩnh mạch mạnh lên. Rutin có chứa những chất chống oxy hóa, chống viêm, bảo vệ mạch máu, chống huyết khối. Ở nước ta Rutin có nhiều trong Hoa Hòe.

Để đảm bảo hiệu quả điều trị quý khách hàng nên mua đúng sản phẩm VENPOTEN và không chấp nhận sản phẩm thay thế.

2.2  Các thủ thuật, phẫu thuật.

Các phương pháp này có một kết quả chung là phá bỏ những tĩnh mạch bị giãn, làm những tĩnh mạch này không còn chức năng đưa máu về tim. Các phương pháp này thường được thực hiện cho vấn đề thẩm mỹ của người bệnh

Xơ hóa:Trong thủ thuật này bác sĩ làm tắc các tĩnh mạch nhỏ và trung bình bằng cách tạo vết sẹo và không cho máu vào những tĩnh mạch này. Trong một vài tuần, những tĩnh mạch giãn mờ dần. Xơ hoá có hiệu quả nếu được thực hiện một cách chính xác. Xơ hoá không cần gây mê và có thể được thực hiện tại văn phòng của bác sĩ.

 Dùng Laser: Dùng tia laser vào tĩnh mạch giãn, năng lượng từ laser sẽ phá tĩnh mạch và làm không còn thấy tĩnh mạch nổi trên da. Phẫu thuật laser được sử dụng để điều trị tĩnh mạch nhỏ hơn.

Microsclerotherapy: Được sử dụng để điều trị tĩnh mạch mạng nhện và những tĩnh mạch nhỏ bị giãn. Một lượng nhỏ hóa chất lỏng được tiêm vào tĩnh mạch bằng một cây kim rất nhỏ. Hóa chất làm hóa sẹo lớp lót bên trong tĩnh mạch, làm cho nó đóng kín.

 Cắt đốt trị liệu: Dùng nhiệt để đóng ra một giãn tĩnh mạch. Bác sĩ làm một vết cắt nhỏ trên da gần giãn tĩnh mạch, sau đó chèn một ống nhỏ gọi là ống thông vào tĩnh mạch. Một thiết bị ở đầu của ống nóng lên bên trong tĩnh mạch và đóng nó đi. Bệnh nhân sẽ tỉnh táo, nhưng bác sĩ sẽ làm tê các khu vực xung quanh tĩnh mạch. 

Phẫu thuật bằng nội soi: Đây là phương pháp cắt bỏ tĩnh mạch bằng nội soi. Thường phẫu thuật nội soi tĩnh mạch chỉ được sử dụng trong trường hợp nghiêm trọng khi suy tĩnh mạch gây loét da (lở loét). Sau thủ thuật, bạn thường có thể trở lại hoạt động bình thường trong vòng một vài tuần.

 Phẫu thuật tĩnh mạch: Thường được thực hiện đối với những tinh mạch dãn lớn, nổi ngoằn ngoèo trên da. Bác sĩ sẽ thắt, cắt tĩnh mạch để loại bỏ chúng, người bệnh sẽ được gây mê. Thời gian phục hồi cho phẩu thuật này  là khoảng 1-4 tuần.

 2.3  Mang vớ ép y khoa

Mang vớ ép y khoa là phương pháp dùng cho người suy giãn tĩnh mạch được nhiều đồng thuận trên thế giới. Khi dùng vớ bệnh nhân cần lưu ý những vấn đề sau:

Đo đúng kích thước để chọn size đúng.

Nên cởi ra mỗi 2 – 3 giờ sau đó mang lại.

Tùy khí hậu và điều kiện làm việc hay sinh sinh hoạt chọn loại vớ cho phù hợp ( loại: gối, đùi, giữa đùi)

 Sáu tháng nên thay một đôi

Không mang vớ khi ngủ

Người bị đái tháo đường không nên dùng vớ ép y khoa. Người bị đái tháo đường thường bị tổn thương và tắt những vi mạch, khi mang vớ ép y khoa sẽ ép một phần những động mạch nhó làm giảm lượng máu nuôi vùng chân ( vốn đã kém).

2.4  Bổ sung chất xơ và các vitamin C,B,E

Một điều thật đơn giản và dễ thực hiện đối với người suy giãn tĩnh mạch là bổ sung chất xơ hàng ngày. Khi bạn đi đại tiện khó khăn sẽ tạo một áp lực lớn lên những tĩnh mạch vùng trực tràng và vùng chân, chính điều này gây ra bệnh trĩ và bệnh suy giãn tĩnh mạch. Khi bạn bổ sung chất xơ hàng ngày bạn sẽ phòng tránh được hai bệnh khó chịu này. Ngoài ra chất xơ còn làm giảm cholesterol ( phòng ngừa bệnh tim mạch) , ổn định đường huyết ( phòng ngừa bệnh đái tháo đường)

Những vitamin C,B,E sẽ làm mạnh các tĩnh mạch khiến nó khó bị giãn.

Lâm Linh

 

                                                      Tư vấn bệnh Suy giãn tĩnh mạch miễn phí
                                                                               BS. Thùy Linh
                                                       Điện thoại: 090 670 5500   (08) 6684 3862

 

 

Venpoten

Sản phẩm khuyên dùng

Venpoten - Viên bổ tĩnh mạch chân

Công dụng: - Giảm đau chân, nặng chân.
- Giảm sưng phù chân.
- Tăng độ bền tĩnh mạch chân.
- Dùng cho người suy giãn tĩnh mạch chân.
(hiệu quả tùy theo cơ địa mỗi người)
Mô tả: Venpoten là sản phẩm thảo dược cao cấp của New Zealand chiết xuất từ Horse Chestnut (hạt dẻ ngựa) và Rutin (hoa hòe). Tác dụng chủ yếu của Venpoten là giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị chứng giãn tĩnh mạch chân gồm: đau chân, nặng chân, phù chân, ngứa và khó chịu.
Venpoten có mặt từ lâu ở Việt Nam (2010), qua thời gian đã chứng tỏ được hiệu quả và được bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạch tin dùng.
Để đảm bảo hiệu quả của sản phẩm quý khách hàng nên mua đúng sản phẩm không chấp nhận sản phẩm tương tự thay thề do người bán hàng giới thiệu.

[Xem chi tiết...]


Các bài khác:
BÁC SĨ THÙY LINH
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
090 670 5500

ĐẶT HÀNG - MUA HÀNG
(028) 6684 3862
0907 872 709
(T2-T6: 8h-17h
T7: 8h-12h)
khuyến mãi mua hàng online
FACEBOOK FANPAGE
TÌM KIẾM
Tìm nâng cao  

- Nam hay Nữ: Làm việc toàn thời gian hay bán thời gian
- Công việc: Chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện.
- Nơi làm việc: TP.Hồ Chí Minh
- Có lương cơ bản. Thu nhập tốt trên 7 triệu đồng/tháng.
- Được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp.

CÔNG TY CHĂM SÓC SỨC KHỎE THÙY ANH
55-57 Nguyễn Văn Giai, P. Đa Kao, Q.1
LIÊN HỆ: Chị Linh
0906705500 - 028.66759195

WEB LIÊN KẾT