Suy giãn tĩnh mạch chân

Mang thai, nguy cơ của suy giãn tĩnh mạch!

Mang thai, nguy cơ của suy giãn tĩnh mạch!
Mang thai là điều hạnh phúc cho phụ nữ ! Nhưng một ngày nào đó bạn ngắm mình trong ngương bạn phải thốt lên sao chân tôi xấu thế , nó già cỗi và trông thật đáng sợ! Điều gì đã xảy ra với đôi chân của tôi?

Đôi chân của  bạn đã bị suy giãn tĩnh mạch.

Giãn tĩnh mạch trong thai kỳ là một vấn đề rất phổ biến. Trên 55%  phụ nữ mang thai bị suy giãn tĩnh mạch. Suy giãn tĩnh mạch ảnh hưởng đến tất cả tĩnh mạch trong cơ thể bạn, nhiều nhất ở âm hộ, trực tràng và chân.

Giãn tĩnh mạch thường nặng hơn trong thời kỳ thứ ba hay 3 tháng cuối của thai kỳ. Trong giai đoạn này, các tĩnh mạch bị sưng giãn và sậm màu, các tĩnh mạch mạng nhên bị vỡ tổn thương sẽ xuất hiện trên chân, một số trường hợp có thể rất nghiêm trọng. Mang thai đôi hay nhiều con nguy cơ giãn tĩnh mạch sẽ nhiều hơn. Do đó giãn tĩnh mạch có thể được phát hiện trong những tháng cuối rõ hơn trong những tháng đầu.

Các triệu chứng của giãn tĩnh mạch trong thai kỳ

Như các triệu chứng suy giãn tĩnh mạch ở người không mang thai, bạn sẽ có:

- Đau chân, nặng chân, mỏi chân khi đứng lâu hay ngồi nhiều.

- Phù chân: Thường thấy ở vùng mắt cá chân, bàn chân; có khi phù kín đáo hơn, chỉ cảm thấy mang giày dép chật so với bình thường.

- Chuột rút (vọp bẻ), cảm giác tê chân, châm chích, như có kiến bò vùng cẳng chân…

- Gân xanh: tĩnh mạch có thể nổi li ti từng mảng lớn nhỏ khác nhau, màu xanh hoặc tím đỏ (tĩnh mạch hình mạng nhện), các tĩnh mạch mạng nhên đôi khi vỡ ra sẽ xuất hiện trên chân. Những tĩnh mạch nổi to ngoằn ngoèo như những con giun trên chân bạn.

- Da vùng chân thay đổi màu sắc, ngứa, chàm rất khó chữa lành.

- Bạn có thể bị loét chân.

- Đôi khi tĩnh mạch giãn có thể trở nên xơ cứng, đỏ và đau và có thể hình thành một số cục máu đông gọi là huyết khối. Nếu nghi ngờ các triệu chứng của huyết khối trong tĩnh mạch trong khi mang thai, lập tức phải gặp ngay bác sĩ để kiểm tra.

Ngoài các triệu chứng trên người mang thai bị suy giãn tĩnh mạch còn có:

- Do tĩnh mạch vùng âm hộ bị giãn bạn có thể cảm thấy đau, sung vùng này và thật là không thoải mái chút nào khi ngồi.

- Bệnh trĩ: Tĩnh mạch vùng hậu môn giãn, căng phồng lên tạo thành búi. Đây chính là những búi trĩ, bạn đã mắc bệnh trĩ một trong những bệnh cực kỳ khó chịu ngay cả ở người không mang thai.

Suy giãn tĩnh mạch thường năng lên vào ba tháng cuối của thai kỳ, những triệu chứng rõ ràng và nặng hơn. Do đó suy giãn tĩnh mạch thường được bạn quan tâm vào ba tháng cuối hơn tháng đầu của thai kỳ

Nguyên nhân của giãn tĩnh mạch trong thai kỳ

Mang thai là một yếu tố nguy cơ chính đối với sự suy giãn tĩnh mạch. Quá trình mang thai có nhiều yếu tố làm tĩnh  mạch dễ bị suy giãn.

Thai kỳ.

Khi mang thaicơ thể bạn tăng khối lượng máu và nó cũng làm giảm tốc độ máu từ vùng chậu và chân về tim.

Thai nhi càng phát triển, càng tăng nhu cầu lượng máu chảy trong tĩnh mạch vùng chậu, sẽ tăng tạo ra áp lực lên các tĩnh mạch lớn ở vùng chậu. Bào thai phát triển và chèn ép lên tĩnh mạch chủ dưới nằm phía bên phải của cơ thể, làm gia tăng áp lực lên tĩnh mạch chân là nguyên nhân dẫn đến giãn tĩnh mạch khi mang thai.

Nội tiết tố (hormon)

Khi mang thai, nội tiết tố trong cơ thể biến đổi, một trong những biến đổi hay gặp là sự gia tăng lượng progesterone. Sự gia tăng Progesterone làm giãn nở và sưng các tĩnh mạch làm máu tĩnh mạch đưa về tim khó khăn. Chính điều này làm tĩnh mạch yếu đi và suy.

Yếu tố di truyền

Tình trạng suy giãn tĩnh mạch dễ xảy ra khi có người thân trong gia đình đã mắc phải bệnh này và tình trạng này sẽ trầm trọng hơn trong mỗi kỳ mang thai. Một khi có yếu tố di truyền và đã bị giãn tĩnh mạch trong lần mang thai đầu tiên thì giãn tĩnh mạch sẽ tăng lên trong những lần mang thai tiếp theo.

Khi bạn mang thai đôi hay nguy cơ cơ suy giãn tĩnh mạch càng tăng thêm nhiều.

 Ngoài ra còn những nguyên nhân khác như thừa cân hoặc đứng một chổ lâu trong thời khi mang thai,  cả hai trường hợp này đều tạo thêm áp lực lên các tĩnh mạch và dễ dẫn đến suy giãn tĩnh mạch.

Lâm Linh

                                                                                                   Tư vấn bệnh Suy giãn tĩnh mạch miễn phí
                                                                                 BS. Thùy Linh
                                                           Điện thoại: 090 670 5500   (08) 6684 3862

          Các bài khác:
BÁC SĨ THÙY LINH
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
090 670 5500

ĐẶT HÀNG - MUA HÀNG
(028) 6684 3862
(028) 38208315
(T2-T6: 8h-17h
T7: 8h-12h)
khuyến mãi mua hàng online
TÌM KIẾM
Tìm nâng cao  
WEB LIÊN KẾT