Bệnh lý tim mạch » Thông tin về Bệnh lý tim mạch

Phát hiện sớm bệnh lý tim mạch để giảm tỷ lệ tử vong

Phát hiện sớm bệnh lý tim mạch để giảm tỷ lệ tử vong
Như chúng ta đã biết, bệnh lý tim mạch hiện là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu – chiếm 30% số tử vong hàng năm – và dự đoán vẫn tiếp tục là nguyên nhân gây tử vong cao nhất.

 Một nghiên cứu mới đây đã nêu lên tình trạng báo động rằng có đến 1 phần 3 số người trưởng thành mang nguy cơ phát triển bệnh tim mạch, như suy tim và bệnh động mạch vành, trong vòng 10 năm tới vẫn ung dung với cuộc sống hiện tại mà không hề biết nguy cơ bệnh đang rình rập mình. 

Yếu tố góp phần làm cho vấn đề trở nên trầm trọng hơn, đó là vì các triệu chứng bệnh lý tim mạch, đặc biệt là bệnh suy tim thường không đặc trưng và rất khó chẩn đoán. Nếu chỉ dựa vào các triệu chứng như trong thời gian qua, thì có đến 50% các trường hợp suy tim được bác sỹ tổng quát gửi đến chuyên khoa tim mạch bị chẩn đoán sai từ ban đầu.  

Suy tim như một quả bom nổ chậm. Khi một người bị suy tim, quả tim không bơm đủ lượng máu đến các cơ quan của cơ thể như yêu cầu. Đồng thời, sức co bóp giảm làm tim ứ đọng nhiều hơn và việc bơm máu càng trở nên khó khăn hơn. Suy tim là loại bệnh tiến triển (tức là bệnh xấu dần hoặc nghiêm trọng hơn theo thời gian) với những triệu chứng không đặc trưng và thường rất khó chẩn đoán. Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến những người trên 65 tuổi phải nhập viện.  

Cho đến này, chẩn đoán chính xác và phát hiện sớm vẫn là chìa khóa để kiểm soát các bệnh về tim và giảm tỷ lệ tử vong do suy tim. Để thực hiện được điều này, người ta dùng các chất đánh dấu cơ tim (cardiac markers) giúp chẩn đoán chính xác và phát hiện sớm các bệnh lý về tim. Nhờ làm như vậy, các thuốc điều trị đúng và phương pháp điều trị hợp lý như thay đổi lối sống có thể cải thiện kết quả cho bệnh nhân. 

Một trong các chất đánh dấu cơ tim là NT-proBNP. Đây là một chất được phóng thích từ tim khi thành cơ tim bị căng ra. Bằng cách đo nồng độ NT-proBNP trong máu người bệnh, người ta có thể chẩn đoán chính xác và phát hiện sớm bệnh suy tim. Chất này cũng được dùng làm phương tiện tầm soát những bệnh nhân có nguy cơ cao, và giúp đánh giá nguy cơ phát triển hội chứng động mạch vành ở những bệnh nhân đang có bệnh tim. Từ đó, các biện pháp can thiệp sớm được áp dụng để phòng ngừa cho bệnh nhân khỏi các tai biến về tim.

Nhằm tìm hiểu vai trò quan trọng và ảnh hưởng to lớn đến việc chăm sóc sức khỏe của NT-proBNP, tại buổi Hội thảo khoa học chuyên đề do Hội Tim mạch Tp. Hồ Chí Minh và Roche Diagnostics tại Việt Nam phối hợp tổ chức  tại TP HCM hôm nay (11/6), Ban tổ chức đã mời Giáo sư James L. Januzzi, một bác sỹ chuyên khoa tim mạch nổi tiếng từ trường Đại học Y khoa Harvard, và là Giám đốc Trung tâm Chăm sóc Tích cực Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, Boston, đến để trình bày về vài trò chính yếu của chất đánh dấu sinh học này – NT-proBNP – trong chẩn đoán, tiên lượng đến tầm soát và theo dõi điều trị suy tim.  

Pro-life

Sản phẩm khuyên dùng

Pro-life - Viên bổ tim

Công dụng: - Giảm mỡ trong máu.
- Ngăn ngừa nhồi máu cơ tim.
- Giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.
- Dùng cho người bệnh tim mạch, thiếu máu cơ tim (bệnh mạch vành).
Mô tả: Viên thuốc bổ tim Pro-life được sản xuất theo công nghệ chưng cất phân tử (Molecularly Distilled), loại bỏ các độc tố chì và thủy ngân, do đó an toàn khi sử dụng lâu dài. Đồng thời khử mùi tanh, do đókhông gây tác dụng phụ "ợ mùi cá" sau khi uống.
Phối hợp điều trị bằng EPA và DHA và thuốc nhóm statin là một trị liệu an toàn và hiệu quả để làm giảm mỡ máu và tiên lượng bệnh tim mạch. Phối hợp này cho lợi ích vượt trội so với sử dụng đơn lẻ thuốc statin. Trong tương lai, nồng độ DHA và EPA trong máu có thể được dùng để xác định những bệnh nhân thiếu hụt EPA và DHA, từ đó có hướng điều trị cụ thể.

[Xem chi tiết...]


Các bài khác:
BÁC SĨ THÙY LINH
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
090 670 5500

ĐẶT HÀNG - MUA HÀNG
(028) 6684 3862
(028) 38208315
(T2-T6: 8h-17h
T7: 8h-12h)
khuyến mãi mua hàng online
TÌM KIẾM
Tìm nâng cao  
WEB LIÊN KẾT