Tin sức khỏe tổng hợp » Các bệnh mãn tính

Sụt cân chớ coi thường

Sụt cân chớ coi thường
Nhiều bệnh nhân đến khám vì bị sụt cân thường có tâm lý chủ quan, cho rằng sụt cân là chuyện nhỏ chắc do ăn ít hơn năng lượng tiêu đi. Tuy nhiên khi được khám bệnh mới tá hỏa sụt cân do một bệnh nặng gây ra như tiểu đường, cường giáp, ung thư, suy thận mãn...

Sau đây là một số bệnh thường gặp gây sụt cân:

1. Đái tháo đường

Ban đầu thì sụt cân chủ yếu do mất nước (vì tiểu nhiều), sau đó sụt cân tiếp tục do mất nhiều glucose qua nước tiểu. Ngoài ra, thiếu insulin và thừa glucagon làm giảm tổng hợp protein và mỡ, tăng quá trình tiêu protein và mỡ gây sụt cân. Người bệnh đái tháo đường ăn khỏe hơn nhưng vẫn sụt cân vì năng lượng ăn vào dù cao cũng không bù đắp nổi những tiêu hao năng lượng do bệnh.

2. Cường giáp

Tuyến giáp sẽ tăng tiết hormon chủ yếu là thyroxin (T4) làm tăng mạnh chuyển hóa ở các mô và tiêu hóa rất nhiều năng lượng gây sụt cân, người bệnh sụt cân nhanh chóng dù ăn ngon miệng và ăn nhiều. Bệnh có đặc điểm mắt lồi, bướu giáp, run tay, tim đập nhanh, sợ nóng, rụng tóc, dễ cáu gắt, nhiều mồ hôi. Người cao tuổi thường chỉ sụt cân đơn thuần mà không có dấu chứng trên.

3. Ung thư

Người bệnh chỉ sụt cân mà không có biểu hiện gì đặc biệt khác có khả năng ung thư ở một vị trí kín đáo. Sụt cân ở bệnh nhân ung thư do chán ăn là chính, nhưng chuyển hóa cũng có tăng ít nhiều góp phần làm sụt cân.

4. Suy thận mãn

Bệnh nhân bị suy thận mãn biểu hiện trước tiên bằng gầy sút do chán ăn.

5. Bệnh tâm thần

Điển hình là bệnh biếng ăn tâm thần, kế tiếp là tâm thần phân liệt, trầm cảm... Phải loại trừ tất cả nguyên nhân thực thể mới nghĩ đến nguyên nhân này.

6. Bệnh tiêu hóa

Các bệnh như viêm tụy mãn, xơ nang tụy, tạo phân có mỡ gây sụt cân nhanh chóng dù ăn nhiều. Viêm ruột, ký sinh trùng, hẹp thực quản, loét dạ dày tá tràng, thiếu máu ác tính, xơ gan đều có thể gây sụt cân. Việc sụt cân do các bệnh kể trên thường chán ăn, nôn mửa, kém hấp thu...

7. Một số bệnh khác

Lao, nấm, apxe amip, viêm nội tâm mạc bán cấp, AIDS đều có thể gây sụt cân.

Do đó trước tình trạng sụt cân không nên chủ quan, nên đi khám sớm để tầm soát các nguyên nhân nguy hiểm, nhất là khi ăn nhiều mà vẫn sụt cân.

BS MẠNH HÀ
Báo Tuổi trẻ


Các bài khác:
BÁC SĨ THÙY LINH
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
090 670 5500

ĐẶT HÀNG - MUA HÀNG
(028) 6684 3862
0907 872 709
(T2-T6: 8h-17h
T7: 8h-12h)
khuyến mãi mua hàng online
TÌM KIẾM
Tìm nâng cao  
SUY GIÃN TĨNH MẠCH
WEB LIÊN KẾT