Đái tháo đường - tiểu đường

Tăng huyết áp và Đái tháo đường

Tăng huyết áp và Đái tháo đường
Cao Huyết áp là một bệnh rất phổ biến hiện nay và nó có những biến chứng cực kì nguy hiểm. Bệnh đặc biệt có nguy cao hơn ở những bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường (ĐTĐ).

Cao Huyết áp là một bệnh rất phổ biến hiện nay và nó có những biến chứng cực kì nguy hiểm. Bệnh đặc biệt có nguy cao hơn ở những bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường (ĐTĐ).
Huyết áp là áp lực dòng máu trong lòng động mạch có hai trị số: Huyết áp (HA) tâm thu (tối đa) là áp lực máu cao nhất khi tim co bóp và HA tâm trương (tối thiểu) là áp lực máu thấp nhất khi tim dãn ra. thí dụ: 120/180 mmHg.

Huyết áp tốt nhất là 120/80 mmHg (12/8) nếu huyết áp cao hơn số trên là tăng huyết áp tâm thu và nếu cao hơn số dưới là tăng huyết áp tâm trương.

Cao huyết áp có thể có trước hoặc sau đái tháo đường (ĐTĐ). Khi bị bệnh đái tháo đường người bệnh có nguy cơ huyết áp cao gấp 1,5 đến 2 lần. Một số nghiên cứu cho thấy 60% người bị ĐTĐ sẽ bị bệnh huyết áp.

Phân độ cao huyết áp

Huyết áp

Tâm thu mmHg

Tâm trương mmHg

Bình thường

Dưới 120

Dưới 80

Tiền cao huyết áp

120-139

80-89

Cao huyết áp 1

140-159

90-99

Cao huyết áp 2

Trên 160

Trên 100

 

Cao huyết áp rất nguy hiểm vì có thể dẫn đến các chứng tim to, loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, tiểu đạm, suy thận, xơ vữa mạch máu, mù mắt v.v…

Cao huyết áp không có triệu chứng rõ ràng nên khi thấy hay nhức đầu, mệt mỏi, chóng mặt, yếu liệt thoáng qua hay bị chảy máu cam thì hãy nghĩ tới khả năng cao huyết áp. Để xác định huyết áp cao, phải đo huyết áp đúng kĩ thuật. Nếu huyết áp cao, đo lại 2-3 lần, cách nhau 5-10 phút rối lấy giá trị trung bình.

Làm gì khi đã bị cao huyết áp?

Phải thay đổi lối sống theo hướng tích cực: năng tập thể dục thể thao để tránh thừa cân, béo phì/ béo bụng, hạn chế ăn mặn, không hút thuốc lá, hạn chế rượu bia, sống cân bằng để giảm stress. Phải chủ động kiểm soát lượng đường và mỡ trong máu, tăng cường các yếu tố bảo vệ như: kali, magie, canxi và chất chống oxy hóa.

Những điều cần biết thêm về bệnh huyết áp cao

Cao huyết áp và đái tháo đường là những bệnh không thể trị dứt điểm (bệnh mãn tính)

Khi đã bị huyết áp cao phải tìm cách để đưa huyết áp về mức mục tiêu là khoảng 120-139/80-89 mm Hg. Khi chỉ số huyết áp dưới 125/75mmHg là dấu hiệu có biến chứng thận.

 

Các loại máy đo huyết áp

Khi bị cao huyết áp người bệnh nên trang bị một máy đo huyết áp để có thể tự kiểm tra huyết áp bất cứ lúc nào. Các loại máy đo huyết áp thông dụng hiện nay là

 

§ Máy đo huyết áp thủy ngân

§ Máy đo đồng hồ

§ Máy đo điện tử loại tự động, đo ở cánh tay, cổ tay và ngón tay

§ Máy đo điện tử 24 giờ

 

Cách đo huyết áp máy điện tử

§ Tư thế: Nằm hoặc ngồi hai chân chạm đất, tay ngang tầm với tim

§ Nghỉ trước đo 5-10 phút

§ Không dùng cà phê, thuốc lá…trước đo

§ Băng quấn tay vừa vòng tay

§ Băng cách nếp khuỷu 5-10 cm

§ Bơm hơi vào túi

§ Đọc chỉ số huyết áp và mạch trên đồng hồ. 


Các bài khác:
BÁC SĨ THÙY LINH
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
090 670 5500

ĐẶT HÀNG - MUA HÀNG
(028) 6684 3862
(028) 38208315
(T2-T6: 8h-17h
T7: 8h-12h)
khuyến mãi mua hàng online
TÌM KIẾM
Tìm nâng cao  
WEB LIÊN KẾT