Tin sức khỏe tổng hợp » Các bệnh mãn tính

Ung thư vú

Ung thư vú
Ung thư vú rất phổ biến ở phụ nữ. Phụ nữ dưới 18 tuổi có thể bị ung thư vú hay không; triệu chứng thường gặp nhất của ung thư vú là gì; nếu mắc bệnh thì khả năng sống được bao lâu...?

Dưới 18 tuổi hầu như không gặp

Theo bác sĩ Phạm Xuân Dũng (Phó giám đốc Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM), ung thư nói chung có thể xảy ra ở phụ nữ trên thế giới ở bất kỳ lứa tuổi nào. Riêng đối với ung thư vú thì 75% trường hợp xảy ra ở phụ nữ trên 50 tuổi; chỉ 6,5% trường hợp gặp ở phụ nữ dưới 40 tuổi; và rất hiếm (khoảng 0,6%) trường hợp phụ nữ dưới 30 tuổi mắc bệnh ung thư vú. Trước đây, tại Mỹ có ghi nhận trường hợp phụ nữ 22 tuổi được chẩn đoán mắc ung thư vú. Nói chung, phụ nữ dưới 18 tuổi hầu như không mắc bệnh ung thư vú. Tuy nhiên, bất kỳ tổn thương nào của vú ở mọi lứa tuổi cũng cần được xác định bằng tế bào học hoặc giải phẫu bệnh. 

Triệu chứng thường gặp

Bác sĩ Dũng cho biết triệu chứng lâm sàng thường gặp nhất của ung thư vú là: Khi còn ở giai đoạn sớm, gần như không có biểu hiện gì, dễ nhầm lẫn với các khối u lành tính và những bệnh lý khác của tổ chức tuyến vú. Triệu chứng thường gặp là sờ thấy cục, hoặc u, thường là đơn độc nhưng cũng có khi 2 hoặc 3 cục cứng, ranh giới không rõ và thường không đau. Khi thăm khám kỹ mới phát hiện ra tổn thương bướu.

Ở những người trẻ, ung thư vú rất khó chẩn đoán vì vú của người trẻ có nhiều cục hoặc u (bướu), chúng thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt. Những cục sờ thấy ở tuyến vú là dấu hiệu nhận biết bất thường ở vú, thường là do thay đổi sợi bọc của tuyến vú và ít nghi ngờ ác tính trên lâm sàng. Phần lớn những cục sờ thấy ở tuyến vú là lành tính. Trong một nghiên cứu trên nhóm 30 bệnh nhân trẻ bị ung thư khi khám chỉ 37% có dấu hiệu nghi ngờ ác tính trên lâm sàng, 20% không xác định, hơn phân nửa các bệnh nhân nghĩ là lành tính (trong đó 30% được chẩn đoán ban đầu là bướu sợi tuyến).

Vì vậy, việc chẩn đoán nhầm giữa ác tính và lành tính là điều có thể xảy ra. Do đó, kết quả chẩn đoán mô học rất quan trọng. Khi có sự phối hợp của thăm khám lâm sàng, hình ảnh (siêu âm, MRI…), và xét nghiệm FNA thì khả năng chẩn đoán chính xác ung thư lên đến 95%. Khả năng chẩn đoán ung thư vú trên người già thường dễ hơn ở người trẻ. 

Khả năng sống được bao lâu?

Khi được chẩn đoán sớm và áp dụng những phương pháp điều trị đúng mức thì tiên lượng sống còn 5 năm đối với ung thư ở phụ nữ là 80%; riêng đối với ung thư vú là 88%. Ngoài ra, còn có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến vấn đề thời gian sống còn của bệnh nhân như: tuổi, kích thước bướu, vị trí bướu, hạch vùng, thụ thể nội tiết, gien… Do đó, từng trường hợp cụ thể mới có được tiên lượng thời gian sống còn cụ thể.


Thanh TùngCác bài khác:
BÁC SĨ THÙY LINH
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
090 670 5500

ĐẶT HÀNG - MUA HÀNG
(028) 6684 3862
(028) 38208315
(T2-T6: 8h-17h
T7: 8h-12h)
khuyến mãi mua hàng online
TÌM KIẾM
Tìm nâng cao  
WEB LIÊN KẾT