Bác sĩ tư vấn

Bé trai 8T hay bị khó thở.

Người hỏi: NGUYỄN THI THANH NGA

Chào Bác Sỹ, Em có con trai năm nay cháu 8T, cháu hay bị bệnh khó thở như là bị thiếu oxy, cứ 5 phút hoặc 10 phút là lặp lại, cháu lấy hơi hít sâu vào trở về trạng thái bình thường.Khi ngủ hoặc nằm xuống là cháu phãi ngồi dậy lấy hơi lại,Em có đưa cháu đi khám thì BS nói cháu bị rối loạn tim tạm thời.Có cho cháu uống thuốc nhưng cũng không bớt,.Và cháu còn bị chứng mất ngủ,rất khó ngủ. Cháu không bị áp lực học hành,nhưng khi phải ngồi tập trung làm một việc gì đó thì tình trạng khó thở diễn ra liên tục nhiều hơn. Vậy em hỏi BS con em bị bệnh gì và phãi đưa đi đâu để khám. P/s(EM có đưa cháu đi đo điện não, siêu âm tim tất cả đều bình thường).

Trả lời: BS Thùy Linh

Như mô tả của em tôi sẽ chia vấn đề của con em thành hai: Bệnh lý  và tâm lý.

1. Bệnh lý : Nếu con em có một vấn đề bệnh lý thật sự cho việc khó thở thường chỉ xảy ra ở hai cơ quan tim và phổi , em cần làm như sau;

- Quan sát xem mỗi lần bé lên cơn khó thở bé có bị tím môi hay các đầu chi hay không, nếu tình trạng tím tái xảy ra khả năng bé bị một bệnh lý thực thể tại tim hay phổi là rất cao.

- Em nên làm thêm ion đồ máu của cháu để xem cháu có bị thiếu những ion cần thiết của cơ thể hay không?  Nhất là những ion: Canxi, kali, magne...

- Nếu cần phải cho bé dùng ECG ( điện tâm đồ) holder để ghi nhận lúc bé khó thở thật sự có thay đổi trên ECG hay không? Siêu âm tim cho bé xem có bất thường gì không. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ biết về vấn đề này.

- Tùy theo chẩn đoán các bác sĩ lên kế hoạch điều trị cho bé.

2. Vấn đề tâm lý: Đối với một đứa trẻ những tác động tâm lý đến chúng thường là chúng không cảm nhận được. Bố mẹ của trẻ phải tinh ý và quan sát bé nhiều lần mới thật sự phát hiện ra vấn đề. Có những trẻ khi mẹ có thêm em bé thì xảy ra đủ chuyện : như hay ói , mệt , khó thở, mất ngủ, sợ ma.. Không muốn học mỗi lần vào bàn học thì mắc tiểu hay khát nước liên tục.Những tình trạng này không phải là bé làm bộ mà vì những tác động về tâm lý mà bé không cảm nhận được. Em phải quan sát con, nói chuyện và chia sẽ cùng chúng.

- Em quan sát xem bé:

  • hay khó thở lúc nào, lúc khó thở có bị tím tái không ?
  • Thời gian khó thở kéo dài bao lâu?
  • điều gì hay cách gì làm thì bé hết khó thở hay tự nhiên hết?

- Về tâm lý có lẽ thật khó khi tìm ra nguyên nhân thật sự nhưng em kiên trì sẽ được, khi nghĩ là do tâm lý em cũng an tâm con mình không có bệnh gì.

 
Gửi câu hỏi khác
BÁC SĨ THÙY LINH
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
090 670 5500

ĐẶT HÀNG - MUA HÀNG
(028) 6684 3862
(028) 38208315
(T2-T6: 8h-17h
T7: 8h-12h)
khuyến mãi mua hàng online
TÌM KIẾM
Tìm nâng cao  
WEB LIÊN KẾT