Bác sĩ tư vấn

Tay cháu nổi nhiều gân xanh, vậy là bệnh gì và chữa trị như thế nào?

Người hỏi: Văn

Thưa BS, cháu bị nổi nhiều gân xanh ở tay, cháu rất ngại ngùng và thấy khó chịu trong giao tiếp, bây giờ cháu muốn cải thiện bớt gân xanh thì thưa bác các cách nào khác mà không dùng thuốc, ví dụ như thể dục hay ăn uống hoặc mátxa.....cháu cảm ơn!

Trả lời: BS Thùy Linh

Chào em Văn!
Thực ra những đường gân máu mà dân gian quen gọi chính là các tĩnh mạch mu tay. Khi ta còn trẻ, chúng thường lặn sâu dưới da (thực tế là chúng vẫn có), da tay chúng ta (lúc đó còn trẻ) mềm mại, các mạch máu còn mềm, đàn hồi tốt nên khó thấy rõ đó thôi.
Còn bây giờ, theo với tuổi tác, công việc, đặc biệt với những ai làm công việc liên quan đến tay nhiều, thêm với bệnh tăng huyết áp (nếu có) làm các mạch máu trở nên xơ chai, cứng hơn, mất đi độ đàn hồi, da nhăn và chùng nhiều, mô dưới da nhão và lỏng lẻo… tất cả những điều đó làm cho các mạch máu lộ rõ, đặc biệt khi em buông thõng tay xuống thấp. Em thử đưa tay cao lên, cao hơn mức của tim để yên 1 lát xem, các gân xanh sẽ lặn dần.
Thật ra hiện tượng nổi gân tay không phải gọi là bệnh, ngoại trừ một số trường hợp là u máu hay giãn tĩnh mạch tay (rất hiếm gặp so với giãn tĩnh mạch chân), mà nó chỉ làm cho người bị như vậy khó chịu về mặt thẩm mỹ và ngại ngùng trong giao tiếp. Phần lớn những người bị nổi tĩnh mạch ở tay đều trẻ, gầy và phụ nữ thì thường hay than phiền nhất. Về nguyên nhân cho đến nay vẫn chưa xác định được, có người cho rằng do lao động chân tay nhiều quá, có người lại cho đó là do nguyên nhân di truyền trong cùng một gia đình. Về điều trị vẫn chưa tìm ra một phương pháp nào thật sự có hiệu quả, các thầy thuốc thường cho thuốc làm tăng trương lực thành mạch với mục đích giúp tình trạng giãn tĩnh mạch chi trên không tiến triển thêm. Các phương pháp khác như sử dụng vớ áp lực hay phẫu thuật thường không được đề cập đến.
Nếu cần, thì chỉ dùng 1 tí lotion dưỡng da tay cho mềm mại mà thôi sau khi tay tiếp xúc với các hóa chất như xà phòng, thuốc tẩy…

Gửi bởi: nguyễn thị linh chi

Ngày 24/03/2015 vào lúc 12:41:56
Thưa bác sĩ, năm nay cháu 15 tuổi. Bàn tay và bàn chân của cháu thường nổi gân xanh lên khi nóng. Vậy cháu bị bệnh gì ạ???

Gửi bởi: nguyễn hải yến

Ngày 21/02/2015 vào lúc 11:37:22
bác sĩ ơi cháu năm nay 20t nhưng mấy năm.nay cứ bị nổi gân xanh ở tay và chân ạ, người cháu cũng hơi gầy, bácuwbvasn vấn cho cháu với ạ

Gửi bởi: thuylinh

Ngày 10/03/2015 vào lúc 14:28:48
Nổi gân xanh ở tay và chân có thể do cơ địa của cháu gầy, cũng có thể là triệu chứng của bệnh suy giãn tĩnh mạch. Cháu có thể đến bệnh viện siêu âm màu mạch máu để xác định có bịnh suy tĩnh mạch hay không. Ngoài ra cháu có thể dùng VENPOTEN để tăng cường sức bền thành mạch, ngăn ngừa bệnh suy giãn tĩnh mạch ngay từ bây giờ.
BS Thùy Linh

Gửi bởi: nguyễn thị mộng kha

Ngày 24/12/2014 vào lúc 16:43:21
thưa bác sĩ năm nay con 22 tuổi.tay con nỗi nhiều gân xanh lắm.dạo nay con có nghe nói có thuốc trị.Hand Anti-Aging Plus vitamim c.không biết co hiệu quả không mong bác sĩ tư vấn cho con!con xin cám ơn

Gửi bởi: thuylinh

Ngày 03/01/2015 vào lúc 14:12:21
Cháu 22 tuổi mà nổi nhiều gân xanh ở tay thường là do cơ địa và da cháu trắng và mỏng. Vấn đề này không cần điều trị cháu không nên quá lo lắng. Hiện không có một sản phẩm hay thuốc nào làm giảm nổi gân xanh ở tay cả.
BS Thùy Linh

Gửi bởi: Trần Thị Hoa

Ngày 02/11/2014 vào lúc 11:56:00
Thưa bác sĩ năm nay em 32tuổi. Trứơc kia e còn trẻ e ko bị nổi gân tay và gân chân . Nhưng khi e đã có 2 con thì gân tay chân của e nổi lên rất rỡ rệt. Đặc biệt la mu bàn tay lên cánh tay va mu bàn chân. e cao 1m57 nặng 43kg. Thưa bác sĩ cho e hỏi đó là do nguyên nhân tại sao?

Gửi bởi: thuylinh

Ngày 07/11/2014 vào lúc 13:29:24

Sau một lần sinh con cơ thể người phụ nữ thay đổi rất nhiều, phụ nữ sau sinh có nguy cơ mắc bịnh suy giãn tĩnh mạch rất cao, em nên đến những bệnh viện hoặc phòng khám có siêu âm màu để làm: Siêu âm màu mạch máu hai chân xem có bị suy tĩnh mạch không nếu có em dùng Venpoten ngày 2v liên tục trong 5 tháng, sau đó giảm còn 1v/ ngày uống hoài. Cũng lưu ý với em khi dùng Venpoten sẽ làm chậm lại diễn tiến của bệnh suy giãn tinh mạch như những gân xanh đã nổi chỉ giảm bớt một phần nào chứ không hết hẳn. Hiện nay trên thế giới chưa có sản phẩm nào làm lặn gân xanh chỉ có những phương pháp như: Laser, chích xơ, phẩu thuật... nhưng vẫn tái phát
BS Thùy Linh

Gửi bởi: lê đình nhân

Ngày 01/11/2014 vào lúc 20:01:27
xin chao bs !!!tay chau noi rat nhieu gan xanh..!khi tuoi cua chau chi moi 20!!! chau rat mong muon tim duoc 1 phuong phap nao do de chua tri!!!mong cac chuyen gia tu van cho chau

Gửi bởi: thuylinh

Ngày 07/11/2014 vào lúc 13:23:31
Để chắc chắn về bệnh tình của mình em có thể đến bệnh viện yêu cầu siêu âm doppler màu mạch máu 2 chi dưới để xác định mình có bị suy giãn tĩnh mạch hay không.
Bệnh suy giãn tĩnh mạch thường thấy ở người lớn tuổi. Theo em mô tả và tuổi em còn trẻ (20t) thì em có thể chỉ mới bị suy giãn tĩnh mạch chi dưới giai đoạn đầu. Trường hợp của em phát hiện bệnh sớm và điều trị ngay là tốt, tránh bệnh tiến triển nặng hơn.
Sau khi được chẩn đoán đúng bệnh suy giãn tĩnh mạch chân, em có thể sử dụng VENPOTEN để điều trị. Suy giãn tĩnh mạch chân là bệnh lý mãn tính, người bệnh cần lựa chọn và kiên trì theo đuổi một quy trình điều trị để có kết quả tốt nhất. Sử dụng VENPOTEN sẽ không gặp phải những tác dụng phụ như dùng các loại thuốc tây khác. Em có thể dùng như sau:
- VENPOTEN: Uống 2v sáng / ngày trong 5 tháng. Sau 5 tháng nếu các triệu chứng giảm 80-90% em duy trì ngày 1v.
Nếu chẩn đoán em chưa bị suy giãn tĩnh mạch thì em có thể dùng VENPOTEN liều dùng 1v/ngày để ngăn ngừa bệnh suy giãn tĩnh mạch.
BS Thùy Linh

Gửi bởi: Dong lieu

Ngày 22/09/2014 vào lúc 16:34:48
Thua bac si. Neu phu nu sau sinh ma ki co manh tay thi thuong noi gan xanh. Dieu nay co dung ko ah. Chau vua sinh xong va dan dan thay gan xanh noi len nhieu. Co cach nao de giam bot ko?

Gửi bởi: thuylinh

Ngày 24/09/2014 vào lúc 10:24:41
Mang thai em bé cơ thể người mẹ có rất nhiều thay đổi. Trong lúc mang thai cơ thể người hoàn toàn dành cho thai nhi những gì tốt nhất. Sau khi sinh là lúc người mẹ rất yếu cơ thể cần một thời gian để phục hồi. Hệ thống tĩnh mạch cũng vậy, khi mang thại phần tĩnh mạch vùng dưới chịu áp lực cao đè lên, vấn đề hormon nên tĩnh mạch toàn cơ thể rất yếu. Sau khi sinh hệ tĩnh mạch đang yếu nếu bị một lực mạnh tác động vào ( kỳ cọ, vận động mạnh, đi đứng nhiều...) sẽ suy thêm và dãn ra. Lúc này sẽ thấy nổi gân xanh nhiều ở tay chân.
Venpoten là sản phẩm có tác dụng làm bền thành tĩnh mạch vì vậy tĩnh mạch sẽ bớt giãn, bớt nổi gân xanh. Em có thể dùng như sau;
VENPOTEN: Sáng 2v/ ngày trong 5 tháng , sau đó 1v/ ngày duy trì.
BS Thùy Linh

Gửi bởi: Nguyễn Thị Huệ

Ngày 04/08/2014 vào lúc 15:38:14
Xin chào BS năm nay cháu 28t. Cháu không hiểu sao từ nhỏ khi cháu nhận biết được thì cháu đã thấy gân xanh nổi lên từ chân tay cháu rồi nhưng mờ, còn dạo gần đây cháu thấy mạch máu và gân tay, gân chân nổi lên rất nhiều. Cháu chưa có gia đình. Cháu thấy mọi người thường nói là phụ nữ sinh mới nổi nhiều, nhưng cháu chưa sinh mà vẫn nổi gân nhiều. Dạo gần đây còn có tia máu xuất hiện. Thưa bác sĩ hãy giúp cháu, có phải cháu bị bệnh gì không ạ?

Gửi bởi: huuphat

Ngày 04/08/2014 vào lúc 15:39:27
Chào cháu Huệ!
Không biết cân nặng của cháu là bao nhiêu kg? Người gầy, thiếu cân và da trắng thường có hiện tượng thấy nhiều gân xanh dưới da.
Cô không thấy cháu nói đến các triệu khác như đau nhức, mỏi, chuột rút... Vì vậy cô không thể chẩn đoán chính xác được.
Cháu nên đến bệnh viện yêu cầu siêu âm doppler màu mạch máu 2 chi dưới để có kết quả chính xác. Ở các bệnh viện lớn, bệnh viện quận, tỉnh, thành phố đều có thực hiện siêu âm này.
Sau khi siêu âm nếu được chẩn đoán là suy giãn tĩnh mạch hoặc suy tĩnh mạch nông (sâu) 2 chi dưới thì cháu có thể sử dụng VENPOTEN để điều trị. Khi phải đi nhiều đứng nhiều hay tập thể dục cháu nên mang thêm vớ ép y khoa Venpoten stocking.
BS Thùy Linh

Gửi bởi: Huyen

Ngày 19/07/2014 vào lúc 22:13:12
.Thưa Bs ạ !
.năm lớp 5 cháu bị gân sọc sọc nó có màu trắng nhưng tới năm lớp 6 thỳ càng ngày nó hiện ở ngay bắp chuối chân nhưng nó lại có màu tím ạ !! rồi em mới thữ bóp chặt cái bắp chuối vào rồi thì nó đỡ hết gân màu tím đi nhưng nó lại có mấy cái gân sọc sọc màu trắng k đáng kể !! vậy Bs có cách nào trị k ạ ?? em năm nay 12t nặng 46kg cao 1m50 mấy ạ cháu cũng không rõ

Gửi bởi: huuphat

Ngày 28/07/2014 vào lúc 16:15:55
Chào Huyền!
Con đừng quá lo lắng về những sợi gân ở chân. Cô nghĩ con phải có làn da rất trắng và mịn mới thấy rõ như vậy. Ở tuổi con chuyện này là sinh lý không phải bệnh lý, con đừng lo sợ nhiều. Ráng lo học cho giỏi nhé! Khi nào con 20 tuồi nếu nổi nhiều gân lúc đó sẽ điều trị.
BS Thùy Linh

Gửi bởi: Đỗ Thùy Trang

Ngày 18/06/2014 vào lúc 09:27:30
hưa bác sĩ. con năm nay 15 tuổi. từ năm con học lớp 5. con đã thấy bắt đầu xuất hiện những đường gân xanh. con chủ quan cứ tưởng là chuyện bình thường . cho đến bây giờ . bàn tay con nỗi gân rất gê . thậm chì nổi nhiều hơn các bạn nam cùng trang lứa . nổi như đàn ông đã có vợ..nhưng người con thì k ốm. nhìncon rất tròn.con rất buồn và tự ti. không dám đưa tay ra giao tiếp với ai. xin b.s giúp con với ạ. con xin cảm ơn

Gửi bởi: thuylinh

Ngày 19/06/2014 vào lúc 06:06:44
Nổi gân xanh ở tay là do cơ địa rất nhiều nên không có thể nào làm mất hoàn toàn. Con có thể làm giảm bằng cách như sau:
- Không làm việc nặng cần sức mạnh của tay.
- Thoa lotion dùng cho tay mỗi ngày.
- Con dùng thử VENPOTEN 2v/ ngày uống một lần sau 3 tháng liên hệ lại với cô.
Cô cảm nhận và hiểu được sự tự ti về bàn tay của con, nhất là ở cô gái vừa qua tuổi dậy thì như con. Con phải biết sự yêu mến của người khác đối với mình vẻ bên ngoài chỉ là một phần thôi, ngoài ra còn nhiều yếu tố khác như: sư cảm thông chia sẽ, kiến thức mà con trang bị, tánh tình dễ thương... sẽ ảnh hưởng đến người khác nhiều hơn ( ngay cả bạn khác phái). Con tự tin lên, con con hãy nhìn những người khuyết tật họ vẫn tự tin và rất yêu đời.
BS Thùy Linh

Gửi bởi: thảo

Ngày 17/05/2014 vào lúc 22:21:25
cháu chào bác sỹ ạ!
cháu năm nay 21 tuổi nhưng dạo này tay cháu cứ nổi gân tay nhìn xấu lắm ạ.lúc cháu để tay bình thường mà nó cũng nổi cháu không biết là bị gì nữa.
Mong bác trả lời giúp cháu với ạ.và bây giờ cháu phải làm thế nào ạ?

Gửi bởi: thuylinh

Ngày 23/05/2014 vào lúc 13:24:36
Vấn đề nổi gân xanh ở tay thường là cơ địa không có thuốc nào điều trị. Em đừng nên làm những việc phải dùng sức mạnh ở tay thì sẽ bớt.

Bs Thùy Linh

Gửi bởi: Trọng

Ngày 13/05/2014 vào lúc 14:57:48
Thưa bác sĩ, cháu là con trai năm nay 21 tuổi ở HN. Tay của cháu xếp vào diện da sáng ko trắng như tay con gái nhưng có 1 điều rất khó chịu là mỗi khi nóng hoặc để tay dốc xuống dưới là tay của cháu nổi hết gân lên do máu dồn xuống nhiều và nhìn rất sợ, chân của cháu cũng thế. Nó chỉ bị phồng lên do máu dồn xuống chứ ko bị xanh két hoặc nhìn thấy cả mạch máu. Nhưng khiến cháu rất ngại khi ra ngoài. bác sĩ làm ơn giúp cháu xem có biện pháp nào cải thiện hoặc có thuốc uống nào ko ạ

Gửi bởi: thuylinh

Ngày 23/05/2014 vào lúc 11:46:55
Vấn đề nổi gân xanh ở tay thường là cơ địa không có thuốc nào điều trị. Còn nổi gân ở chân em nên làm siêu âm màu mạch máu 2 chân, nếu bị suy giãn tĩnh mạch thì có thể dùng Venpoten.

Bs Thùy Linh

Gửi bởi: vy

Ngày 04/05/2014 vào lúc 14:34:22
chào bác sĩ em mới có 14 tuổi thôi , số cân chỉ có 42kg tay chan dều nổi gân rất gớm em xin hỏi bác sĩ có thể chỉ cho em cách giải quyết không

Gửi bởi: thuylinh

Ngày 06/05/2014 vào lúc 09:05:06
Cháu mới 14 tuổi vấn đề nổi gân xanh thường là do cơ địa ( di truyền). Thứ hai con không cho cô biết con cao bao nhiêu, 42kg con có quá gầy hay không? Người tròn trịa sẽ ít thấy gân xanh hơn người gầy.
Con đừng quá lo lắng đừng nghĩ nổi gân là gớm ghiếc, vẻ đẹp đến từ nhiều yếu tố. Một con người tự tin bao giờ cũng đẹp và lôi cuốn người khác hơn người tự ti.
BS Thùy Linh

Gửi bởi: Trần An Nhã

Ngày 02/05/2014 vào lúc 23:15:21
Thưa BS , cháu để y thấy mỗi lần cháu ở nơi có thời tiết hay thậm chí ở trong phòng mà nhiệt độ thấp mu bàn tay và mu bàn chân cháu xuất hiện rất nhiều mạch máu li ti rồi dần chuyển sang tím và lạnh, thỉnh thoảng sau khi trở về trạng thái bình thường thì tay cháu run không cầm chắc được các đồ vật như bút,ly,chén...còn khi nhiệt độ tăng cao thì lòng bàn tay và lòng bàn chân nổi mảng đỏ và ấm mu bàn tay và mu bàn chân có hơi đỏ. Cháu lo lắng nhưng không có đi kiểm tra! Cháu hy vọng BS cho cháu lời khuyên, cháu xin cám ơn!

Gửi bởi: thuylinh

Ngày 06/05/2014 vào lúc 08:55:31
Tôi không biết em bao nhiêu tuổi, nhưng theo mô tả của em tôi nghĩ nhiều em bị dị ứng với nhiết độ. Tôi cũng không loại trừ được em có bị suy giãn tĩnh mạch hay không?. Em nên làm những việc sau:
- Siêu âm màu mạch máu hai chân.
- đến bệnh viện da liễu để khám về vấn đề dị ứng.
BS Thùy Linh

Gửi bởi: kim thoa

Ngày 31/03/2014 vào lúc 17:18:33
Bác sĩ ơi. Cho em hỏi bàn chân em nổi nhiều gân xanh.rất mất thẫm mỹ. Em không dám mặc cả đồ ngắn đi đâu. E rất buồn. Em muốn biết có cách nào có thể trị khỏi không. Mong bác sĩ giúp em

Gửi bởi: thuylinh

Ngày 07/04/2014 vào lúc 10:20:12
Vấn đề nổi gân xanh ở chân hiện không có cách điều trị triệt để. Em dùng Venpoten ngày 2v có thể giảm nhưng hơi chậm.
BS Thuỳ Linh

Gửi bởi: linh chi

Ngày 13/03/2014 vào lúc 20:34:35
cháu 16t tự nhiên tay nổi rất nhiều gân xah cả bàn tay cũg hiện rất rõ các mạch máu liệu cháu có bị lm sao k ạk?

Gửi bởi: thuylinh

Ngày 07/04/2014 vào lúc 10:12:44
Cháu 16 tuổi mà nổi nhiều gân xanh ở tay và các mạch máu cũng hiện rõ thường là do cơ địa và da cháu trắng và mỏng. Vấn đề này không cần điều trị cháu không nên quá lo lắng
BS Thùy Linh

Gửi bởi: huỳnh

Ngày 13/01/2014 vào lúc 17:01:52
e năm nay 21 tuổi trước đây e không có gân xanh ở tay hay ở chân (ở tay mỗi khi e duỗi thẳng tay xuống còn khi đưa tay lên cao lại ko thấy gì nữa) e muốn hỏi tại sao e lại bị như thế (e hay chơi thể thao đá bóng sức khỏe tốt ) e làm như thế nào mới khỏi zj

Gửi bởi: thuylinh

Ngày 14/02/2014 vào lúc 11:30:22
Vấn đề nổi gân ở tay và không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và không có thuốc điều trị. Em nên làm siêu âm màu mạch máu hai chân xem có bị suy giãn tĩnh mạch hay không.
Bs Thùy Linh

Gửi bởi: le ngoc ung

Ngày 20/09/2013 vào lúc 09:17:46
thua bs chau dang chuan bi lay vo ma bay gio o duong vat chau noi nhieu vet gan ngoan ngheo , noko dau gi ca chi cam giac kho chiu khi nhin thay , bay gio phai lam the nao bs cho chau 1 loi khuyen duoc ko

Gửi bởi: thuylinh

Ngày 14/10/2013 vào lúc 14:20:09
Vấn đề này đa số là bình thường, em cứ an tâm lấy vợ.

Gửi bởi: Trọng Hoàng

Ngày 05/08/2013 vào lúc 11:52:30
Cháu xin hỏi là cháu năm nay 24 tuổi, cháu rất gầy và xanh do sức khoẻ yếu từ bé, gần đây mọi người bảo cháu càng ngày càng gầy hơn lúc trước. Da dẻ teo tóp và gân xanh nổi ở cả tay và chân, đếm rõ từng cái xương sườn trên ngực. Nhưng cháu thường xuyên đứng lên cân thì suốt một thời gian dài cân nặng của cháu ko bị giảm đi chút nào. Cháu xin hỏi có phải cháu bị u trong người ko ạ?

Gửi bởi: thuylinh

Ngày 12/08/2013 vào lúc 12:00:07
Nếu em cân mà cân nặng không giảm so với trước kia nghĩa là em không gầy đi so với trước, còn sự đánh giá chủ quan của mọi người rất không chính xác. Em thể trạng gầy yếu từ bé giờ vẫn vậy thì làm sao có u trong người. Em nên dùng DEERVET( Nhung hươu Newzeland) ngày 2v để tăng cường sức khỏe.
BS Thùy Linh

Gửi bởi: Mai Anh

Ngày 02/07/2013 vào lúc 13:06:58
Thưa bác sĩ cháu nổi rất nhiều gân xanh cháu cũng không biết lý do. Bác sĩ có pương pháp nào giúp cháu bớt nổi gân xanh không ạ!

Gửi bởi: thuylinh

Ngày 03/07/2013 vào lúc 15:10:25
Em nên đi làm : Siêu âm màu mạch máu hai chân, khi có kết quả em liên lạc lại với chị.
BS Thùy Linh

Gửi bởi: luu dieu thuy

Ngày 25/05/2013 vào lúc 11:05:30
Toi 26 tuoi,sau khi sinh xong bay gio tay va chan toi noi rat nhieu gan.cho toi hoi co cach nao giup tay va chan toi het gan xanh k.

Gửi bởi: thuylinh

Ngày 28/05/2013 vào lúc 14:44:46
Sau khi sinh xong một số người bị nổi gân xanh ở tay là do cơ địa, di truyền. Hiện không có cách nào làm lặn những gân này. Em có thể tránh làm việc nặng, tránh những việc phải vận dụng sức ở tay nhiều, sau này gân ở tay sẽ bớt dần. Tối em nên gác tay lên cao khi ngủ, dùng những mỹ phẩm dưỡng da tay.
Gửi câu hỏi khác
BÁC SĨ THÙY LINH
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
090 670 5500

ĐẶT HÀNG - MUA HÀNG
(08) 6684 3862
0907 872 709
(T2-T6: 8h-17h
T7: 8h-12h)
khuyến mãi mua hàng online
FACEBOOK FANPAGE
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
aotruong
HƯỚNG DẪN MUA HÀNG
TÌM KIẾM
Tìm nâng cao  
WEB LIÊN KẾT