Bác sĩ tư vấn

U thành ngực và xơ dày màng phổi đỉnh và hạ đòn

Người hỏi: Xuân

Bác sĩ cho cháu hỏi. Năm nay cháu 23 tuổi.cháu mới mổ u thành ngực xong được 3 tháng. Cháu đi khám sức khỏe đi lao động khi chụp X Quang bác sĩ chuẩn đoán bị xơ dày màng phổi đỉnh và hạ đòn. Cháu muốn hỏi bác sĩ là bệnh của cháu có nguy hiểm không. Có cách nào điều trị được không. Cháu xin cảm ơn bác sĩ ak

Trả lời: BS Thùy Linh

Chào em Xuân!

Theo chuẩn đoán thì em có thể bị lao phổi. Lao phổi, tràn dịch màng phổi do lao là bệnh lý lao thường gặp nhất. Các tổn thương thường có xu hướng nằm ở phần trên của phổi. Lao khí phế quản thường có tiên lượng nặng do nguy cơ gây chít hẹp đường thở Hầu hết các vùng phổi bị viêm lao đều nằm ở phần phổi phía trên đỉnh, nhưng cũng có thể gặp các vùng tổn thương lao ở phần phổi phía dưới. Đặc biệt ở những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch, nhiễm HIV...

Vi khuẩn lao cư trú trong phổi gây viêm nhu mô phổi, các tổn thương này có kích thước chừng 2-3cm, hoặc những nốt nhỏ đường kính 5-7mm. Những vùng viêm này sau đó bị hoại tử và hình thành chất giống bã đậu. Những vùng bã đậu này sau đó thoát ra ngoài và để lại hang rỗng. Có thể một vài hang hoặc nhiều hang 2 – 3cm hoặc lớn hơn. Tổ chức xơ phát triển từ ngoài bao bọc quanh hang gây biến dạng các hang lao, biến dạng phế quản và phát triển vào các tổ chức lân cận như tim, vòm hoành.

Ngoài ra có thể gặp tổn thương lao ở thành đường thở (phế quản) như loét sùi làm hẹp lòng hoặc tắc phế quản gây ra xẹp một phần phổi, giãn phế quản, giãn phế nang, hoặc gây viêm tắc các mao mạch phổi.

Trường hợp của em nếu đã đi khám bệnh và được chẩn đoán ở bệnh viện rồi thì nên uống thuốc và điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Em có thể dùng thêm sản phẩm DEERVET sáng 2v để tăng cường sức đề kháng của cơ thể và giảm tác dụng phụ của thuốc điều trị lao.

BS Thùy Linh

Gửi câu hỏi khác
BÁC SĨ THÙY LINH
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
090 670 5500

ĐẶT HÀNG - MUA HÀNG
(028) 6684 3862
(028) 38208315
(T2-T6: 8h-17h
T7: 8h-12h)
khuyến mãi mua hàng online
TÌM KIẾM
Tìm nâng cao  
WEB LIÊN KẾT