Ung thư

15 triệu chứng ung thư cần biết

15 triệu chứng ung thư cần biết

Thay đổi ở da

Nếu có một đốm mới xuất hiện trên da của bạn hoặc một đốm đã có sẵn thay đổi kích thước, hình dạng hoặc màu sắc có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư da.  Hoặc có một đốm không giống với tất cả những đốm khác trên cơ thể bạn cũng đáng chú ý . Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu bất thường, hãy nhờ bác sĩ kiểm tra da của bạn. Bác sĩ sẽ làm một xét nghiệm và có thể  lấy  một mảnh da nhỏ (được gọi là sinh thiết) để xem xét kỹ hơn các tế bào ung thư.

Ho dai dẳng

Nếu bạn không hút thuốc, triệu chứng ho dai dẳng rất ít khả năng là dấu hiệu của bệnh ung thư. Thông thường, đó là hen suyễn, trào ngược axit hoặc nhiễm trùng. Nhưng nếu các triệu chứng này không biến mất hoặc bạn ho ra máu - đặc biệt nếu bạn là người hút thuốc - hãy đến gặp bác sĩ. Bác sĩ có thể kiểm tra chất nhầy từ phổi của bạn hoặc chụp X-quang ngực để kiểm tra ung thư phổi.

Thay đổi ở ngực

Hầu hết các thay đổi ở  ngực không phải là ung thư. Tuy nhiên, bạn  vẫn nên  nói với bác sĩ của bạn và nhờ bác sĩ kiểm tra. Hãy cho bác sĩ  biết về bất kỳ cục u, thay đổi núm vú hoặc tiết dịch hoặc đau ở ngực . Bác sĩ sẽ kiểm tra và có thể đề nghị chụp quang tuyến vú, MRI hoặc có thể sinh thiết.

Đầy hơi

Bạn có thể có một cảm giác đầy hơi do chế độ ăn kiêng hoặc khi bị stress. Nhưng nếu bạn không cảm thấy khá hơn  hoặc  bạn bị mệt mỏi, sụt cân , đau lưng, hãy kiểm tra nó. Đầy hơi liên tục ở phụ nữ có thể là một dấu hiệu của ung thư buồng trứng. Bác sĩ của bạn có thể cho bạn kiểm tra vùng chậu để tìm nguyên nhân.

Vấn đề khi bạn đi tiểu

Nhiều người đàn ông có vấn đề về tiết niệu khi họ già đi, như  là họ cần phải đi thường xuyên hơn, tiểu rắt hoặc tiểu ít. Thông thường, đây là những dấu hiệu của tuyến tiền liệt mở rộng, cũng có thể có nghĩa là ung thư tuyến tiền liệt. Hãy gặp bác sĩ để kiểm tra và có thể xét nghiệm máu đặc biệt gọi là xét nghiệm PSA.

Hạch bạch huyết sưng

Bạn có những tuyến nhỏ, hình hạt đậu ở cổ, nách và những nơi khác trên cơ thể. Khi chúng bị sưng, điều đó cho thấy  bạn đang chống lại nhiễm trùng như cảm lạnh hoặc viêm họng. Một số bệnh ung thư như ung thư hạch và bệnh bạch cầu cũng có thể gây ra loại sưng này. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để xác định nguyên nhân

Thấy máu khi bạn sử dụng phòng tắm

Nếu bạn thấy máu sau khi đi vệ sinh thì  bạn nên nói chuyện với bác sĩ. Phân có máu có khả năng do  các tĩnh mạch bị sưng, bị viêm được gọi là bệnh trĩ, nhưng có khả năng nó có thể là ung thư  ruột kết. Máu trong nước tiểu của bạn có thể là một vấn đề như nhiễm trùng đường tiết niệu, nhưng nó có thể là ung thư thận hoặc bàng quang

Thay đổi tinh hoàn

Nếu bạn nhận thấy một khối u hoặc sưng trong tinh hoàn, bạn cần gặp bác sĩ ngay lập tức. Một khối u không đau là dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư tinh hoàn. Đôi khi, một người đàn ông có thể chỉ có cảm giác nặng nề ở bụng dưới hoặc bìu hoặc có cảm giác tinh hoàn của anh ta có vẻ lớn hơn. Bác sĩ sẽ kiểm tra và có thể sử dụng siêu âm để xem có khối u hay vấn đề nào khác không.

Khó nuốt

Khi bạn bị cảm lạnh thông thường, bị trào ngược axit hoặc thậm chí uống một số loại thuốc có thể khiến bạn khó nuốt một lần. Nếu bạn không cảm thấy khá hơn sau một thời gian hãy đi khám bác sĩ. Khó nuốt cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư ở cổ họng hoặc đường ống giữa miệng và dạ dày của bạn, được gọi là thực quản. Bác sĩ sẽ làm kiểm tra và một số xét nghiệm như chụp X-quang barium, khi đó bạn sẽ uống một loại chất lỏng để cổ họng bạn có thể được nhìn rõ hơn trên hình ảnh.

Chảy máu âm đạo bất thường

Khi chảy máu không phải đang trong thời kỳ kinh nguyệt sẽ có thể có nhiều nguyên nhân, như u xơ hoặc thậm chí liên quan đến vấn đề sinh sản. Hãy nói với bác sĩ của bạn nếu bạn bị chảy máu giữa các thời kỳ, sau khi quan hệ tình dục, hoặc có chảy máu bất thường. Bác sĩ sẽ loại trừ ung thư tử cung, cổ tử cung hoặc âm đạo. Cho bác sĩ biết nếu bạn bị chảy máu sau khi mãn kinh. Điều đó không bình thường và nên được kiểm tra ngay lập tức.

Vấn đề miệng

Từ hôi miệng đến lở loét, hầu hết các thay đổi trong miệng của bạn không nghiêm trọng. Nhưng nếu bạn có các mảng hoặc vết loét trắng hoặc đỏ trong miệng mà không lành sau vài tuần - đặc biệt là nếu bạn hút thuốc - hãy gặp bác sĩ. Nó có thể là một dấu hiệu của ung thư miệng. Những điểm  khác cũng có thể nghi vấn như:  một cục u trong má của bạn, khó khăn khi di chuyển hàm hoặc đau miệng.

Giảm cân

Tất nhiên bạn có thể giảm cân khi bạn thay đổi cách ăn hoặc tập thể dục. Nó cũng có thể xảy ra nếu bạn có các vấn đề khác, như căng thẳng hoặc vấn đề về tuyến giáp. Nhưng nó không bình thường nếu bạn giảm 10 pounds trở lên mà không áp dụng chế độ giảm cân nào. Có khả năng nó có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư tuyến tụy, dạ dày, thực quản, phổi hoặc các loại ung thư khác.

Sốt

Sốt thường không phải là một điều xấu. Đôi khi, đó chỉ là một dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang chống lại nhiễm trùng. Nó cũng có thể là một tác dụng phụ của một số loại thuốc. Nhưng sốt không giảm và không có nguyên nhân rõ ràng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư máu như bệnh bạch cầu hoặc ung thư hạch.

Chứng ợ nóng hoặc khó tiêu

Hầu như mọi người ai cũng đôi khi có cảm giác nóng rát này, thường là do chế độ ăn uống hoặc căng thẳng của họ. Nếu bạn thay đổi lối sống mà vẫn không thấy thay đổi và chứng khó tiêu của bạn không dừng lại, bác sĩ có thể cho bạn làm  một số xét nghiệm để tìm nguyên nhân. Nó có thể là một dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày.

Mệt mỏi

Rất nhiều thứ có thể khiến bạn rất mệt mỏi, và hầu hết chúng đều không nghiêm trọng. Nhưng mệt mỏi là một trong những dấu hiệu sớm của một số bệnh ung thư, như bệnh bạch cầu. Một số bệnh ung thư ruột kết và dạ dày có thể gây mất máu mà bạn không thể nhìn thấy, điều này có thể khiến bạn cảm thấy rất mệt mỏi. Nếu bạn đã bỏ qua hết mọi thứ  và dành thời gian nghỉ ngơi nhưng vẫn không thấy thay đổi, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

 

Link: https://www.webmd.com/cancer/ss/slideshow-cancer-symptoms-signs

 

 

 

 


Các bài khác:
BÁC SĨ THÙY LINH
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
090 670 5500

ĐẶT HÀNG - MUA HÀNG
(028) 6684 3862
(028) 38208315
(T2-T6: 8h-17h
T7: 8h-12h)
khuyến mãi mua hàng online
TÌM KIẾM
Tìm nâng cao  
WEB LIÊN KẾT