Bệnh trĩ

ĐI CẦU RA MÁU (XUẤT HUYẾT TIÊU HÓA)

Đi cầu (đại tiện ) ra máu nghĩa là có máu trong phân (đôi khi máu dính trên giấy chùi) Tùy nguyên nhân đi cầu ra máu có thể thấy bằng mắt thường hoặc phải cần xét nghiệm chứng tỏ có máu trong phân. Đi cầu ra máu đỏ tươi trong bệnh trĩ xuất huyết thường làm bệnh nhân hoảng sợ nhưng đây là một nguyên nhân lành tính dễ điều trị của tình trạng đi cầu ra máu.

 

1.    CÁC KIỂU ĐI CẦU RA MÁU

-          Đi cầu ra màu đỏ tươi: Máu đi ra thường đỏ tươi như bị đứt tay, đông. Thường máu bao bên ngoài phân, không lẫn với phân. Phân thường đóng khuôn cứng

-          Đi cầu ra phân đen : phân có màu đen hay nâu đỏ như bả cà phê. Trường hợp này đa số phân sệt không đóng khuôn, có mùi tanh

-          Đi cầu ra máu lẫn chất nhầy: máu ở đây có thể lẫn trong phân hay bao ngoài  nhưng đi kèm với chất nhầy như nước mũi hỉ ra.

-          Máu ẩn trong phân: Người bệnh không thấy máu trong phân, tình trạng máu chảy rỉ rả chỉ làm xét nghiệm mới biết có máu. Trường hợp này đa số người bệnh thấy mệt mỏi xanh xao, khám bệnh thấy thiếu máu thiếu sắt và bác sĩ cho chỉ định kiểm tra mới phát hiện

2.    NGUYÊN NHÂN CỦA ĐI CẦU RA MÁU .

Đi cầu ra máu là có tình trạng chảy máu của đường tiêu hóa . Tùy vị trí chảy máu sẽ có những nguyên nhân thường gặp và triệu chứng khác nhau.

          2.1 Đi cầu ra phân đen.

Nguyên nhân của tình trạng này là chảy máu ở đường tiêu hóa trên như : Phần thấp thực quản, dạ dày tá tràng, ruột non ( ruột non rất hiếm khi chảy máu). Chảy máu ở những nơi này nếu chảy nhiều nhiều và nhanh cũng có thể gây đi cầu ra máu đỏ tươi. Những nguyên nhân thường gặp :

-          Viêm loét thực quản : bệnh nhân thường có cảm giác nuốt đau, nuốt vướng, đau vùng sau xương ức nhất là khi ăn. Tình trạng  này ít xảy ra. Chảy máu thực quản thường gặp nhất là vỡ tĩnh mạch thực quản ở những bệnh nhân xơ gan, bệnh nhân ói ra máu ồ ạt có thể gây tử vong nhanh chóng.

-          Viêm loét dạ dày tá tràng : Ngoài việc đi cầu phân đen bệnh nhân có những triệu chứng như : Đau vùng mũi ức ( thượng vị), ợ chua, ợ hơi đầy bụng, ăn không tiêu. Một số bệnh sau khi dùng thuốc giảm đau kháng viêm thấy đi cầu phân đen thường do nguyên nhân này.

2.2    Đi cầu ra máu đỏ tươi.

Vị trí chảy máu là đường tiêu hóa dưới thường là đại tràng, trực tràng, hậu môn. Máu chảy càng ở vùng thấp ( gần hậu môn) màu của nó sẽ càng tươi. Những nguyên nhân thường gặp :

-          Bệnh trĩ : Đây là một bệnh lý rất thường gặp. Trĩ là do những búi tĩnh mạch vùng hậu môn trực tràng giãn, phồng lên tạo ra những búi trĩ. Nhiều người nghĩ chỉ một số người có búi tĩnh mạch này, thật ra ai cũng có nhưng chỉ phát hiện khi những búi tĩnh mạch giãn phồng lên tạo búi trĩ. Do đó mọi người rất dễ bị trĩ, chỉ cần vài lần táo bón là bạn sẽ mắc bệnh trĩ. Bệnh trĩ không nguy hiểm nhưng làm người bệnh khó chịu, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống. Khi trĩ chảy máu sẽ làm người bệnh hoảng sợ, gây lo lắng hoang mang. 

-          Nứt hậu môn hay nứt kẽ hậu môn trực tràng : là  một vết nứt hay rách da của ống hậu ảnh hưởng đến niêm mạc hậu môn. Tình này gây rất nhiều đau đớn cho bệnh nhân, nguyên nhân chủ yếu do táo bón gây ra. Đi cầu ra máu do nứt hậu môn thường nhầm lẫn với trĩ, nhưng chảy máu do trĩ không gây đau đớn nhiều như nứt hậu môn. 

2.3  Đi cầu ra máu lẫn chất nhầy

-          Viêm túi thừa. Túi thừa ở đại tràng là xuất hiện những túi nhỏ, thường gặp ở người 50-60 tuổi, nguyên nhân không rõ. Túi thừa sẽ tồn tại mãi mãi trừ khi được bác sĩ cắt bỏ. Những người bị túi thừa đại tràng hầu như không có triệu chứng cho đến khi túi thừa bị viêm dẫn đến đi cầu ra máu lẫn nhầy. Chảy máu do túi thừa đôi khi chỉ có máu tươi mà không có nhầy đi kèm. Tình trạng chảy máu này thường tự cầm nhưng rất dễ tái phát làm bệnh nhân lo lắng.

-          Viêm ruột. Một số nhiễm trùng đường ruột dẫn đến đi cầu ra máu lẫn nhầy. Lúc này bệnh nhân thường có sốt, ớn lạnh, đau bụng, phân thường lỏng sệt có mùi tanh.

-          Ung thư đại trực tràng và polyp đại tràng. Những khối ung thư có thể tự xuất hiện trên thành đại trực tràng nhưng thường do polyp ác hóa. Đi cầu ra máu do ung thư có rất nhiều kiểu : Đi ra máu tươi, máu lẫn nhầy, chảy máu rỉ rả gây thiếu máu…những người trên 40 tuổi (mặc dù ung thư đại trực tràng vẫn xuất hiện trên người trẻ hơn) có những thay đổi trong vấn đề đại tiện hay đi cầu ra máu phải đến bác sĩ kiểm tra không nên coi thường.

2.4  Máu ẩn trong phân :

Tình trạng chảy máu rỉ rả, số lượng ít ở bất cứ vị trí nào của đường tiêu hóa đều dẫn đến máu ẩn trong phân. Đứng trước một bệnh nhân thiếu máu thiếu sắt, việc đầu tiên bác sĩ phải tìm xem có xuất huyết tiêu hóa hay không.

Ta thấy đi cầu ra máu là một triệu chứng thường gặp do nhiều nguyên nhân đôi khi rất nguy hiểm nên khi đại tiện trước khi nhấn nút xả hãy quay lại nhìn tình trạng phân điều này cực kỳ quan trọng cho sức khỏe của bạn.

Tư vấn bệnh Trĩ miễn phí: 0906705500 - 0838208315 (Bs Thùy Linh)

BS Thùy Linh

Hemorcu

Sản phẩm khuyên dùng

Hemorcu - Giảm sa búi trĩ

Công dụng: - Hỗ trợ làm tăng trương lực tĩnh mạch, củng cố sức bền thành mạch.
- Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các chứng trĩ gồm: Chảy máu, đau, viêm, sa búi trĩ.
Mô tả: Hemorcu là sản phẩm thảo dược cao cấp của New Zealand thành phần gồm: Cao hạt dẻ ngựa (Horse chestnust), Rutin của hoa hòe, Hesperidin và Vitamin C có tác dụng tăng trương lực tĩnh mạch, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh trĩ bao gồm: chảy máu, đau, viêm và sa búi trĩ. Khi dùng Hemorcu 3-7 ngày (3- 4viên/ngày) tình trạng chảy máu và đau do trĩ sẽ giảm bớt, sau đó dùng duy trì ngày 2-3viên liên tục trong 2 tháng tình trạng trĩ sẽ giảm rất nhiều.
Nên dùng thêm ENESOL (Psyllium Husk) 2-3gói/ngày như một thức uống bổ sung chất xơ và Vitamin hàng ngày để tránh táo bón và phòng ngừa trĩ tái phát.

[Xem chi tiết...]


Các bài khác:
BÁC SĨ THÙY LINH
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
090 670 5500

ĐẶT HÀNG - MUA HÀNG
(028) 6684 3862
(028) 38208315
(T2-T6: 8h-17h
T7: 8h-12h)
khuyến mãi mua hàng online
TÌM KIẾM
Tìm nâng cao  
WEB LIÊN KẾT