Tin sức khỏe tổng hợp

LỢI ÍCH CỦA VIỆC NGỦ TRƯA.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC NGỦ TRƯA.
Sau một buổi làm việc, học tập vất vả, chúng ta cảm thấy năng lượng bị tiêu hao hết, mệt mỏi và buồn ngủ. Để khôi phục lại trạng thái khỏe mạnh cho tinh thần và cơ thể, nên ngủ trưa ít phút. Có người gọi giấc ngủ trưa này là lúc “nạp điện” cho cơ thể. Vì thế nên ngủ trưa và ngủ đúng cách

Để ngủ trưa phát huy tác dụng, chúng ta cũng cần lưu ý thời gian, tư thế ngủ... sao cho đúng. Nhiều người có thói quen ngủ gục đầu xuống bàn cho nhanh gọn. Nhưng thực ra đây là một cách ngủ có hại nhiều hơn có lợi.

Ngủ trưa đúng cách mới có lợi cho sức khỏe. Một giấc ngủ trưa tuyệt vời là khoảng từ 20-30 phút sẽ giúp giảm cảm giác buồn ngủ, tinh thần sảng khoái, bạn sẽ cảm thấy năng lượng phục hồi nhanh chóng và có thể tỉnh táo bắt tay vào công việc ngay. Ngủ trưa khoảng 26 phút sẽ cải thiện hiệu suất làm việc lên 34%, song không nên kéo dài quá 40 phút để tránh trạng thái mệt mỏi.

Với giấc ngủ trưa, nếu bạn ngủ quá lâu, hơn 1 tiếng rưỡi, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái ngủ sâu. Lúc đó, nếu bị đánh thức hay buộc phải thức dậy, bạn sẽ cảm thấy nhức đầu, mệt mỏi, đờ đẫn… do các cơ quan trong cơ thể chưa sẵn sàng làm việc lại.

Lưu ý:

- Cần chú ý không nên nằm xuống ngủ ngay sau khi ăn cơm xong. Nên vận động nhẹ khoảng 15 phút sau rồi hãy đi ngủ, như vậy sẽ tốt hơn cho quá trình tiêu hóa của ruột và dạ dày.
- Cố gắng tạo cho mình thói quen ngủ trưa điều độ, có quy luật. Đi ngủ đúng giờ, dậy đúng giờ. Nếu ngủ trưa rất dài mà vẫn thèm ngủ tức là bạn cần phải tăng thời gian ngủ đêm.
- Giữ tinh thần thoải mái, không suy nghĩ gì khi ngủ.
- Hạn chế ngủ hoặc nghỉ trưa ở nơi có nhiều tiếng ồn.
- Không nên ăn quá no hoặc sử dụng chất kích thích như rượu, bia, cà-phê… trước đó vì chúng sẽ gây khó ngủ hoặc ngủ không ngon.
- Chọn tư thế ngủ phù hợp nhất để tránh trường hợp bị căng cơ, mệt mỏi sau khi dậy.
- Khi thức giấc, không nên đứng dậy ngay. Hãy ngồi tại chỗ khoảng 1 - 3 phút để cơ thể tỉnh táo hẳn rồi mới đứng dậy, bắt tay vào công việc của buổi chiều.
Trong trường hợp sau khi ngủ dậy phải bắt tay vào làm những công việc phức tạp, căng thẳng, đòi hỏi độ chính xác cao cần chú ý. Vì sau giấc ngủ trưa, cơ thể sẽ cảm thấy hơi mệt mỏi. Vì vậy khi tỉnh dậy nên rửa mặt bằng nước ấm sẽ giúp tỉnh táo lại nhanh chóng.

Theo VNmedia

 


Các bài khác:
BÁC SĨ THÙY LINH
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
090 670 5500

ĐẶT HÀNG - MUA HÀNG
(028) 6684 3862
(028) 38208315
(T2-T6: 8h-17h
T7: 8h-12h)
khuyến mãi mua hàng online
TÌM KIẾM
Tìm nâng cao  
WEB LIÊN KẾT