Tin sức khỏe tổng hợp

Lợi ích khi uống cà phê

Lợi ích khi uống cà phê

Cà phê được sử dụng lần đầu tiên vào thế kỉ thứ 9, khi nó được khám phá ra từ vùng cao nguyênEthiopia. Đến năm 1988, người Pháp xây dựng đồn điền cà phê đầu tiên ở Việt nam ở gần Kẻ sở, Bắc kỳ. Đến nay, có lẽ không ai không biết đến cà phê, không ít hơn một lần thưởng thức chúng và ta có thể bắt gặp quán cà phê từ sang trọng đến bình dân hiện diện trên bất kỳ đường phố nào. Uống chúng thường xuyên, nhưng có mấy ai biết đến hết các công dụng của cà phê?

Vậy Cà phê là gì?

Cà phê là loại thức uống được pha chế từ hạt cà phê đã được rang lên và xay nhuyễn.

Lợi ích khi uống cà phê: Trong cà phê có chất caffeine có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương, tim và cơ. Do đó, khi uống cà phê sẽ giúp:

- Tỉnh táo, hưng phấn

- Giảm nguy cơ bị ung thư đại trực tràng,

- Phòng ngừa chóng mặt khi đứng lên (tụt huyết áp tư thế) ở người lớn tuổi,

- Phòng ngừa sỏi mật

- Phòng ngừa hoặc làm chậm xuất hiện bệnh Parkinson (bệnh liệt run),

- Giảm nguy cơ bị đái tháo đường típ 2.

Cà phê gần như an toàn đối với người lớn. Tuy nhiên, uống hơn 6 tách cà phê mỗi ngày có thể gây lo lắng hoặc kích thích. Do có chất caffeine nên một số người khi uống cà phê có thể bị mất ngủ, bồn chồn, buồn nôn, nôn, hồi hộp do tim đập nhanh hoặc thở nhanh…Sử dụng một lượng lớn cà phê cũng có thể gây đau đầu, lo lắng, ù tai, tim đập không đều.
Khi uống cà phê cũng nên chú ý cà phê không lọc có thể gây tăng cholesterol, LDL và Triglyceride là những loại mỡ xấu, làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Dùng cà phê đã lọc sẽ giảm tác dụng này.
Ngoài ra, những người có bệnh tim không nên uống trên 5 tách cà phê mỗi ngày vì không tốt cho tim.

Những người có nhiều yêu tố nguy cơ bị bệnh tim mạch thỉnh thoảng mới uống cà phê (mỗi ngày uống ít hơn 1 tách cà phê) cũng nên cẩn thận vì có thể khởi phát một cơn đau tim trong vòng 1 giờ sau khi uống, nhưng những người uống đều đặn mỗi ngày thì không có vấn đề gì.
Phụ nữ có thai uống ít hơn 2 tách cà phê mỗi ngày thì an toàn. Nếu uống nhiều hơn có thể gây sẩy thai hoặc những nguy cơ khác.

Ngoài ra, có một số bệnh lý cũng nên hạn chế uống nhiều cà phê bao gồm: cho con bú, đái tháo đường, huyết áp cao (nếu uống không thường xuyên), loãng xương, cholesterol cao, tăng nhãn áp, rối loạn chảy máu…
Một số tương tác giữa cà phê và thuốc:

- Thuốc điều trị loãng xương: cà phê có thể làm giảm hiệu quả của thuốc loãng xương như Alendronate (Fosamax), do đó không uống cà phê trong vòng 2 giờ sau uống thuốc.

-Kháng sinh họ Quinolones (như Ciprofloxacine, enoxacin(Penetrex), norfloxacin(Noroxin), sparfloxacin(Zagam), trovafloxacin(Trovan), vàgrepafloxacin(Raxar) có thể làm giảm khả năng đào thải caffeine của cơ thể do đó làm tăng tác dụng phụ của caffeine khi uống chung kháng sinh họ này và cà phê.

- Các thuốc ngừa thai uống nhưethinyl estradiol and levonorgestrel(Triphasil), ethinylestradiol and norethindrone(Ortho-Novum 1/35, Ortho-Novum 7/7/7), và các loại khác cũng làm giảm đào thải caffeine.

-Levothyroxine(Levothyrox, Berthyrox là nội tiết tố của tuyến giáp): cà phê có thể làm giảm hấp thu Levothyrox do đó làm giảm hiệu quả của thuốc. Không nên uống cà phê chung với Levothyrox và 1 giờ sau khi uống Levothyrox.

- Các thuốc trị hen suyễn (chất đồng vận bê ta): chất caffeine trong cà phê có tác dụng kích thích tim, một số thuốc điều trị hen suyễn nhưalbuterol(Ventolin, Volmax),metaproterenol(Alupent),terbutaline(Bricanyl), và isoproterenol (Isuprel) cũng kích thích tim, do đó khi dùng đồng thời cà phê và thuốc sẽ kích thích tim thái quá.

- Ngoài ra còn một số thuốc khác cũng có thể có tương tác với với cà phê như ephedrine, adenosine, clozapine, dipyridamol, disulfiram, fluvoxamine, verapamil, theophylline, cimetidin, chống trầm cảm ba vòng, fluconazol, Phenobarbital…Nếu bạn có bệnh và có thói quen uống cà phê, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc.

Lượng caffeine trong 1 tách (250 ml) cà phê thay đổi tùy theo cách pha:

- Cà phê phin: 100-150 mg caffeine

- Cà phê hòa tan (uống liền): 85-100 mg

- Cà phê đã bỏ caffeine: 8 mg

- Cà phê rang càng chín càng ít caffeine

Lượng cà phê uống mỗi ngày theo các nghiên cứu:

- Nếu đau đầu hoặc để tỉnh táo, hưng phấn: uống đến 250 mg cà phê mỗi ngày, tương đương khoảng 2 tách cà phê.

- Dự phòng bệnh Parkinson: 3- 4 tách cà phê mỗi ngày (tương đương 421 – 2716 mg cà phê). Tuy nhiên, uống khoảng 1- 2 tách cà phê mỗi ngày cũng làm giảm nguy cơ bệnh. Ở phụ nữ, uống khoảng 1-3 tách cà phê mỗi ngày là tốt nhất.

- Để phòng ngừa sỏi mật nên uống trên 400 mg cà phê mỗi ngày (> 2 tách cà phê). Tuy nhiên, uống ít nhất 800 mg cà phê mỗi ngày (≥ 4 tách cà phê) dường như có hiệu quả nhất.

- Dự phòng đái tháo đường típ 2: uống 900 mg cà phê mỗi ngày ( ≥ 6 tách cà phê) trong thời gian dài.

Lược dịch từ emedicinehealth.com


Các bài khác:
BÁC SĨ THÙY LINH
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
090 670 5500

ĐẶT HÀNG - MUA HÀNG
(028) 6684 3862
(028) 38208315
(T2-T6: 8h-17h
T7: 8h-12h)
khuyến mãi mua hàng online
TÌM KIẾM
Tìm nâng cao  
WEB LIÊN KẾT