Ung thư

TẠI SAO TIÊM VACCINE HPV LẠI QUAN TRỌNG?

TẠI SAO TIÊM VACCINE HPV LẠI QUAN TRỌNG?
Virus papilloma ở người (HPV) là virut gây ung thư cổ tử cung và có liên quan đến một số loại ung thư khác, như : ung thư vòm họng (họng), dương vật, âm hộ, âm đạo, hậu môn và trực tràng( ngày càng tăng).

 

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung giúp ngăn chặn căn bệnh nguy hiểm hàng đầu ở phụ nữ.  Ung thư cổ tử cung đang là bệnh phổ biến thứ hai ở phụ nữ trên toàn thế giới và xếp thứ 4 về các bệnh có tỷ lệ mắc và tử vong trên toàn cầu.

Theo thống  kê của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, có tới 79 triệu người bị nhiễm virut và nhiễm trùng HPV, virus này  là nguyên nhân gây ra 31.000 chẩn đoán ung thư mới mỗi năm tại Hoa Kỳ.

 ti.jpg

Mặc dù đã có sẵn vắc-xin HPV  để ngăn ngừa ung thư, CDC ước tính rằng 14 triệu người Mỹ khác sẽ nhiễm virus mỗi năm.

Theo thống kê của HPV Information Centre, cứ 4 phút trôi qua lại có 1 người chết vì ung thư cổ tử cung, mỗi ngày tại Việt Nam có thêm 14 ca mắc mới và 7 phụ nữ tử vong do ung thư cổ tử cung.

Nhiễm trùng HPV từ đường sinh dục là rất phổ biến. Trên thực tế, hầu hết những người có quan hệ tình dục đều bị nhiễm virus tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ.

Hầu hết những người bị nhiễm virus không có triệu chứng và cảm thấy hoàn toàn ổn, vì vậy họ thường không biết mình bị nhiễm bệnh.

Hầu hết các trường hợp nhiễm HPV ở bộ phận sinh dục
hoàn toàn không gây hại và tự biến mất. Nhưng một số loại HPV có thể dẫn đến mụn
cóc sinh dục hoặc một số loại ung thư.

Dữ liệu gần đây do CDC công bố cho thấy các bệnh ung thư liên quan đến HPV hiện đang ảnh hưởng đến nhiều người hơn bao giờ hết. Và vắc-xin tiêm ngừa HPV có thể ngăn ngừa gần 31.000 người phát triển ung thư mỗi năm.

Có nên tiêm vắc xin phòng ung thư cổ tử cung?

Virus HPV có thể tồn tại âm thầm và phát triển trong cơ thể mà không tạo ra bất kỳ triệu chứng nào. Biện pháp phòng ngừa tối ưu đến 90% ung thư cổ tử cung chính là tiêm vắc xin phòng chống virus

Vắc-xin được khuyên dùng cho bé gái và bé trai từ 9 đến 26 tuổi, có vẻ như hơi sớm cho một số bé. Tuy nhiên, giống như các bệnh khác, mọi người cần được tiêm phòng trước khi tiếp xúc với nguồn bệnh. Điều này có nghĩa là vắc-xin cần được tiêm trước khi hoạt động tình dục và hôn nhân bắt đầu.

"Mỗi bậc cha mẹ nên hỏi: Nếu có một loại vắc-xin tôi có thể cho con tôi ngăn ngừa chúng phát triển sáu loại ung thư khác nhau, tôi có nên tiêm cho chúng không? Câu trả lời sẽ là 'Có 'và chúng ta sẽ giảm được đáng kể các chứng bệnh ung thư liên quan đến HPV trên toàn cầu.

 

Link: https://www.webmd.com/cancer-patient-care/hpv-vaccine

 


Các bài khác:
BÁC SĨ THÙY LINH
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
090 670 5500

ĐẶT HÀNG - MUA HÀNG
(028) 6684 3862
(028) 38208315
(T2-T6: 8h-17h
T7: 8h-12h)
khuyến mãi mua hàng online
TÌM KIẾM
Tìm nâng cao  
WEB LIÊN KẾT