Tin sức khỏe tổng hợp

Thuốc kháng sinh là gì và cách thức hoạt động ra sao?

Thuốc kháng sinh là gì và cách thức hoạt động ra sao?
Thuốc kháng sinh hay còn gọi là thuốc trụ sinh dùng để chữa nhiễm trùng bởi vi khuẩn. Vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng ở nhiều bộ phân khác nhau trên cơ thể. Thuốc kháng sinh có tác dụng tiêu diệt những vi khuẩn đó, nhưng đồng thời cũng có thể tiêu diệt những vi khuẩn có ích . Không phải sự nhiễm trùng nào cũng gây ra bởi vi khuẩn,một vài trong số chúng có thể tự lành. Thuốc kháng sinh không thể chữa nhiễm trùng gây ra bởi virus. Lạm dụng thuốc kháng sinh có thể gây nên việc lờn thuốc.

 

Cách sử dụng thuốc kháng sinh ?

Việc làm theo sự chỉ dẫn in trên chai hoặc hộp khi sử dụng thuốc kháng sinh là quan trọng. Nếu không chắc chắn bạn nên ­­­­­hỏi dược sĩ.

Cần tới một hoặc hai ngày để thuốc kháng sinh có tác dụng.

Có nhiều loại thuốc kháng sinh khác nhau và mỗi loại cần sử dụng theo cách khác nhau để có tác dụng tốt nhất. Như là một vài loại uống một viên một ngày, hoặc nhiều hơn, hay là cần uống trước hoặc sau khi ăn.

Chỉ nên xài thuốc kháng sinh được kê cho bản thân, không nên uống thuốc kháng sinh khác hoặc đưa cho người khác uống. Bởi vì không phải mọi thuốc kháng sinh đều có tác dụng đối với mọi loại nhiễm trùng và có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn khi dùng sai.

Nếu bạn đã thấy đỡ hơn sau khi uống thuốc thì vẫn nên uống theo chỉ dẫn của bác sĩ.

 

Sau thời gian uống thuốc do bác sĩ kê đơn và bạn không thấy đỡ hơn thì nên đi tái khám.

Những tác dụng phụ của thuốc kháng sinh ?

Không phải ai cũng gặp tác dụng phụ khi sử dụng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, một vài người lại bị do thuốc kháng sinh ngẫu nhiên tiêu diệt cả những vi khuẩn có ích. Một vài tác dụng phụ thường gặp:

·                  Buồn nôn, nôn mửa.

·                  Tiêu chảy

·                  Tưa miệng

·                  Phát ban

Nếu bạn bị nôn mửa hoặc tiêu chảy có thể là do bạn uống thuốc sai cách hoặc do bệnh của bạn nặng hơn. Bạn nên đi gặp bác sĩ chuyên môn.

Thuốc kháng sinh có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng như là gây ra vấn đề về gan hay gây ra dị ứng nặng . Những trường hợp trên thường ít xảy ra, nhưng nếu bạn nghĩ bạn bị những tác dụng phụ như vậy thì nên gọi cấp cứu hoặc đi gặp bác sĩ liền.

Lờn thuốc là gì ?

Vi khuẩn có thể thay đổi khi tiếp xúc với thuốc kháng sinh, và chúng có thể thích ứng tới mức thuốc kháng sinh đó không thể tiêu diệt chúng nữa. Đây gọi là sự lờn thuốc.

Lờn thuốc làm cho việc điều trị vài sự nhiễm trụng nặng trở nên khó hơn, hoặc không thể trị dứt điểm. Việc này rất quan trọng cho sức khỏe của bạn và những người xung quanh.

Ta cần thuốc kháng sinh để chữa những sự nhiễm trùng nặng gây ra bởi vi khuẩn như viêm màng não hoặc viêm phổi. Vì vậy chỉ nên sử dụng thuốc kháng sinh khi thật sự cần để tránh lờn thuốc.

Làm gì nếu bị dị ứng với thuốc kháng sinh ?

Nên chắc chắn rằng bạn nói với bác sĩ rằng bạn từng bị dị ứng với thuốc kháng sinh, hoặc từng bị tác dụng phụ cho dù không đáng kể. Để bác sĩ có thể kê loại thuốc phù hợp với bạn.

Nếu bị phát ban khi dùng thuốc thì bạn nên dừng sử dụng và đi gặp bác sĩ.

 

Nguồn: https://www.healthinfo.org.nz/index.htm?home.htm

 


Các bài khác:
BÁC SĨ THÙY LINH
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
090 670 5500

ĐẶT HÀNG - MUA HÀNG
(028) 6684 3862
(028) 38208315
(T2-T6: 8h-17h
T7: 8h-12h)
khuyến mãi mua hàng online
TÌM KIẾM
Tìm nâng cao  
WEB LIÊN KẾT