Bệnh trĩ

TRĨ VÀ SUY GIÃN TĨNH MẠCH

Suy giãn tĩnh mạch là một bệnh mãn tính khá phổ biến ở người trưởng thành, bệnh ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như làm hao tốn tiền bạc của người bệnh. Nhưng có một điều ít người dân biết suy giãn tĩnh mạch và bệnh trĩ có cùng một nguyên nhân bệnh lý: Do các tĩnh mạch bị suy và giãn ra. Bệnh trĩ hiếm khi gây tử vong nhưng gây khó chịu, đau đớn thì rất nhiều. Trĩ và suy tĩnh mạch là căn bệnh đồng hành gây nhiều khó chịu, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người bệnh.

 

BỆNH SUY GIÃN TĨNH MẠCH:

Tĩnh mạch là hệ thống các đường ống đưa máu đen, chứa những chất thải nghèo oxy giàu CO2, từ khắp cơ thể về tim. Thành tĩnh mạch có những cấu trúc gọi là van, những van này hoạt động như mái chèo về một hướng và đóng kín, góp phần đưa máu về tim.

 Khi các van và tĩnh mạch bị suy yếu, do bị tác động của áp lực cao lâu ngày hay lão hóa của tuổi tác, tĩnh mạch sẽ bị giãn ra. Tình trạng này có thể xảy ra ở bất cứ tĩnh mạch nào của cơ thể. Danh từ suy giãn tĩnh mạch thường để chỉ tình trạng suy giãn tĩnh mạch ở vùng chân. Suy giãn tĩnh mạch ở vùng hậu môn trực tràng được gọi là bệnh trĩ.

Các triệu chứng:

-         Đau chân, nặng chân, mỏi chân khi đứng lâu hay ngồi nhiều.

-         Phù chân: Thường thấy ở vùng mắt cá chân, bàn chân; có khi phù kín đáo hơn, chỉ cảm thấy mang giày dép chật so với bình thường.

-         Chuột rút (vọp bẻ), cảm giác tê chân, châm chích, như có kiến bò vùng cẳng chân…

-         Gân xanh: tĩnh mạch có thể nổi li ti từng mảng lớn nhỏ khác nhau, màu xanh hoặc tím đỏ (tĩnh mạch hình mạng nhện) hay nổi to ngoằn ngoèo dưới da.

-         Da vùng chân thay đổi màu sắc, ngứa, chàm rất khó chữa lành.

BỆNH TRĨ:

Những tĩnh mạch suy giãn vùng hậu môn trực tràng thường xuất hiện từng búi gọi là búi trĩ. 

Trĩ nội: Búi trĩ nằm bên trong hậu môn. Thường phát hiện khi chảy máu hay sa ra ngoài lúc đại tiện rặn nhiều.

Trĩ ngoại: Búi trĩ nằm dưới da quanh vùng hậu môn.

Các triệu chứng:

-         Chảy máu khi đại tiện. Máu khi đi đại tiện trong bệnh trĩ thường là máu đỏ tươi ( như bị đứt tay), chảy nhỏ giọt, không dính theo phân. Đôi khi chỉ thấy ít máu tươi dính theo giấy vệ sinh.

-         Đau hoặc khó chịu vùng  hậu môn.

-         Cảm giác ngứa hoặc kích thích vùng hậu môn.

-    &