Bệnh trĩ

TRĨ VÀ SUY GIÃN TĨNH MẠCH

Suy giãn tĩnh mạch là một bệnh mãn tính khá phổ biến ở người trưởng thành, bệnh ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như làm hao tốn tiền bạc của người bệnh. Nhưng có một điều ít người dân biết suy giãn tĩnh mạch và bệnh trĩ có cùng một nguyên nhân bệnh lý: Do các tĩnh mạch bị suy và giãn ra. Bệnh trĩ hiếm khi gây tử vong nhưng gây khó chịu, đau đớn thì rất nhiều. Trĩ và suy tĩnh mạch là căn bệnh đồng hành gây nhiều khó chịu, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người bệnh.

 

BỆNH SUY GIÃN TĨNH MẠCH:

Tĩnh mạch là hệ thống các đường ống đưa máu đen, chứa những chất thải nghèo oxy giàu CO2, từ khắp cơ thể về tim. Thành tĩnh mạch có những cấu trúc gọi là van, những van này hoạt động như mái chèo về một hướng và đóng kín, góp phần đưa máu về tim.

 Khi các van và tĩnh mạch bị suy yếu, do bị tác động của áp lực cao lâu ngày hay lão hóa của tuổi tác, tĩnh mạch sẽ bị giãn ra. Tình trạng này có thể xảy ra ở bất cứ tĩnh mạch nào của cơ thể. Danh từ suy giãn tĩnh mạch thường để chỉ tình trạng suy giãn tĩnh mạch ở vùng chân. Suy giãn tĩnh mạch ở vùng hậu môn trực tràng được gọi là bệnh trĩ.

Các triệu chứng:

-         Đau chân, nặng chân, mỏi chân khi đứng lâu hay ngồi nhiều.

-         Phù chân: Thường thấy ở vùng mắt cá chân, bàn chân; có khi phù kín đáo hơn, chỉ cảm thấy mang giày dép chật so với bình thường.

-         Chuột rút (vọp bẻ), cảm giác tê chân, châm chích, như có kiến bò vùng cẳng chân…

-         Gân xanh: tĩnh mạch có thể nổi li ti từng mảng lớn nhỏ khác nhau, màu xanh hoặc tím đỏ (tĩnh mạch hình mạng nhện) hay nổi to ngoằn ngoèo dưới da.

-         Da vùng chân thay đổi màu sắc, ngứa, chàm rất khó chữa lành.

BỆNH TRĨ:

Những tĩnh mạch suy giãn vùng hậu môn trực tràng thường xuất hiện từng búi gọi là búi trĩ. 

Trĩ nội: Búi trĩ nằm bên trong hậu môn. Thường phát hiện khi chảy máu hay sa ra ngoài lúc đại tiện rặn nhiều.

Trĩ ngoại: Búi trĩ nằm dưới da quanh vùng hậu môn.

Các triệu chứng:

-         Chảy máu khi đại tiện. Máu khi đi đại tiện trong bệnh trĩ thường là máu đỏ tươi ( như bị đứt tay), chảy nhỏ giọt, không dính theo phân. Đôi khi chỉ thấy ít máu tươi dính theo giấy vệ sinh.

-         Đau hoặc khó chịu vùng  hậu môn.

-         Cảm giác ngứa hoặc kích thích vùng hậu môn.

-         Cảm giác có một búi mềm, căng gần hậu môn, có thể đau hoặc căng to hơn khi đại tiện (búi trĩ nội chỉ sa ra ngoài khi đại tiện)

-         Đôi khi chảy máu kéo dài, lượng ít làm bạn không chú ý, lâu ngày sẽ làm bạn bị thiếu máu, hay bị chóng mặt, da xanh, người nhợt nhạt…

Cần chú ý ở những người trên 40 tuổi có dấu hiệu của trĩ là phải phân biệt đây có phải là triệu chứng của ung thư đường tiêu hóa không? Nhất là ung thư vùng hậu môn trực tràng.

Như đã nói trên trĩ và suy giãn tĩnh mạch chân có cùng nguồn gốc gây bệnh nên bị trĩ dễ bị suy giãn tĩnh mạch chân và ngược lại.

Những người dễ bị suy giãn tĩnh mạch và trĩ là: Táo bón, phụ nữ mang thai, béo phì, người đứng nhiều ngồi nhiều ( giáo viên, nhân viên văn phòng, bán hàng, thợ làm tóc, tài xế, thợ may…), xơ gan…

Để phòng tránh trĩ và suy giãn tĩnh mạch chân:

-         Không để táo bón: Táo bón là kẻ thù số 1 của trĩ và suy giãn tĩnh mạch. Khi ta bị táo bón sẽ tạo một áp lực lớn lên những tĩnh mạch vùng chân và hậu môn trực tràng, làm chúng suy và giãn ra. Để tránh táo bón ta nên bổ sung chất xơ hàng ngày, uống đủ nước (1,5l-2l/ ngày), tạo thói quen đại tiện vào mỗi buổi sáng .

-         Tập thể dục hàng ngày.

-         Bổ sung vitamin C và E

-         Dùng các sản phẩm có chứa thảo dược: Horse Chestnut (hạt dẻ ngựa), Rutin, Hesperidin.

Tư vấn bệnh Trĩ miễn phí: 0906705500 – 083 8208315 (Bs Thùy Linh)

 

 

BS Thùy Linh

Hemorcu

Sản phẩm khuyên dùng

Hemorcu - Giảm sa búi trĩ

Công dụng: - Hỗ trợ làm tăng trương lực tĩnh mạch, củng cố sức bền thành mạch.
- Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các chứng trĩ gồm: Chảy máu, đau, viêm, sa búi trĩ.
Mô tả: Hemorcu là sản phẩm thảo dược cao cấp của New Zealand thành phần gồm: Cao hạt dẻ ngựa (Horse chestnust), Rutin của hoa hòe, Hesperidin và Vitamin C có tác dụng tăng trương lực tĩnh mạch, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh trĩ bao gồm: chảy máu, đau, viêm và sa búi trĩ. Khi dùng Hemorcu 3-7 ngày (3- 4viên/ngày) tình trạng chảy máu và đau do trĩ sẽ giảm bớt, sau đó dùng duy trì ngày 2-3viên liên tục trong 2 tháng tình trạng trĩ sẽ giảm rất nhiều.
Nên dùng thêm ENESOL (Psyllium Husk) 2-3gói/ngày như một thức uống bổ sung chất xơ và Vitamin hàng ngày để tránh táo bón và phòng ngừa trĩ tái phát.

[Xem chi tiết...]


Các bài khác:
BÁC SĨ THÙY LINH
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
090 670 5500

ĐẶT HÀNG - MUA HÀNG
(028) 6684 3862
(028) 38208315
(T2-T6: 8h-17h
T7: 8h-12h)
khuyến mãi mua hàng online
TÌM KIẾM
Tìm nâng cao  
WEB LIÊN KẾT