Tin sức khỏe tổng hợp

Vắc xin cúm hiệu quả như thế nào?

Vắc xin cúm hiệu quả như thế nào?
Theo CDC, vắc-xin cúm giúp giảm khoảng 60% tỷ lệ mắc cúm. Nhưng con số đó thay đổi từ năm này sang năm khác và phụ thuộc vào các nhóm người khác nhau. Bạn có thể thắc mắc tại sao lại như vậy. Trên thực tế,sự thay đổi đó còn cao hơn như vậy. Thống kê này chỉ áp dụng cho người trưởng thành khỏe mạnh, thực ra, hiệu quả của vắc-xin cúm phụ thuộc vào nhiều yết tố khác nhau. Bên dưới là các yếu tố :

 

Phụ thuộc vào độ tuổi của bạn: 
 

Vắc-xin cúm không hoạt động giống nhau ở mọi người. Nó hiệu quả nhất ở người lớn khỏe mạnh. Ở trẻ nhỏ dưới 24 tháng, vắc-xin cúm ít hiệu quả hơn những đứa trẻ tuổi cao hơn.

Sau tuổi trung niên, khả năng miễn dịch sẽ trở nên yếu hơn. Vắc-xin cúm không còn hiệu quả tốt như trước đây. Nhưng vì vi-rút cúm nguy hiểm hơn nhiều đối với người già, nên việc tiêm vác xim cho họ là quan trọng.

Ngay cả trong trường hợp không phòng ngừa bệnh cúm, nó vẫn có thể giúp giảm nguy cơ của các triệu chứng phụ.

Cũng có thể có sự khác biệt nhỏ tùy thuộc vào loại vắc-xin bạn được tiêm.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng các bác sĩ nhi khoa nên tiêm phòng cúm cho tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên. Việc tiêm phòng giúp bảo vệ trẻ em hiệu quả trước vi rút cúm trong những năm gần đây.

easycare vắc xin cúm.jpg

 

Sức khỏe tổng quát của bạn
 

Vắc xin tác động bằng cách thúc đẩy hệ thống miễn dịch hoạt động. Theo một nghĩa nào đó, vắc-xin "dạy" cơ thể bạn cách nhận dạng virus và cách phòng chống lại nó. Sau đó, khi bạn tiếp xúc với virus thực tế, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ nhanh chóng nhận ra virus đó và chiến đấu với nó.

Vì vậy, hiệu quả của vắc-xin phụ thuộc vào mức độ mạnh mẽ của hệ thống miễn dịch đáp ứng với nó. Nếu bạn có một hệ thống miễn dịch yếu, vắc-xin có thể hoạt động không tốt. Nhiều bệnh mãn tính có thể làm suy yếu hệ thống phòng thủ của cơ thể. CDC ước tính rằng vắc-xin cúm làm giảm nguy cơ nhập viện (đối với cúm và viêm phổi) từ 30% đến 70% ở những người mắc bệnh mãn tính.

 
Khi nào bạn nên tiêm vắc-xin cúm
 

Bạn nên tiêm càng sớm sẽ càng tốt. Tại sao như vậy? Đơn giản là khi mùa cúm càng đến gần, nguy cơ mắc bệnh cúm càng cao. Một vài điều khác cần ghi nhớ: có thể mất hai tuần để vắc-xin cúm có hiệu lực. Vì vậy, nếu bạn tiếp xúc với cúm trong khoảng thời gian hai tuần đó, bạn vẫn có thể bị bệnh.

Khi mùa cúm kết thúc, vắc-xin cũ không hiệu quả, do đó, cần tiêm phòng cúm hàng năm để được bảo vệ tối ưu.

 

Sự phù hợp của Vắc xin cúm đối với các chủng cúm vượt trội như thế nào
 

Không giống như các loại vắc-xin khác, vắc-xin cúm thường được cập nhật mỗi mùa để chống lại chủng cúm vượt trội trong năm đó.

Thật không may, việc tiêm vắc-xin không đảm bảo rằng bạn sẽ không bị cúm, nhưng ít nhất cũng miễn dịch được phần nào. Nếu bạn bị cúm mặc dù đã tiêm vắc-xin, các triệu chứng của bạn có thể nhẹ hơn. Vì vậy, đừng bỏ qua việc tiêm phòng vắc-xin cúm.

Một điều nữa cần ghi nhớ: vắc-xin cúm không bảo vệ chống lại vi-rút cảm lạnh. Một số người nghĩ rằng mũi tiêm phòng cúm không hoạt động vì họ vẫn mắc bệnh mặc dù đã được tiêm phòng. Nhưng trong hầu hết các trường hợp này, các chuyên gia cho biết, vắc-xin cúm đã có tác dụng - chỉ là những người này bị nhiễm vi-rút cảm lạnh không liên quan.

 

 

https://www.webmd.com/vaccines/how-effective-is-flu-vaccine#1

 


Các bài khác:
BÁC SĨ THÙY LINH
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
090 670 5500

ĐẶT HÀNG - MUA HÀNG
(028) 6684 3862
(028) 38208315
(T2-T6: 8h-17h
T7: 8h-12h)
khuyến mãi mua hàng online
TÌM KIẾM
Tìm nâng cao  
WEB LIÊN KẾT