Bác sĩ tư vấn

Em bị viêm buồng trứng, hay đau bụng và buốt đùi. Mong bác sĩ cho em lời khuyên.

Người hỏi: Nguyễn thị thanh thúy

Em xin chào bác sĩ. Em 34 tuổi, đã lập gia đình và có 2 cháu nhỏ. E đã mổ đẻ 01 lần khi sinh cháu thứ 2. Từ lúc con gái đến bây giờ kinh nguyệt e ko đều, có khi 2,3 thang/lần. Nhưng thấy rất nhiều. Bgiờ e đặt vòng cũng vậy. Trong kỳ kinh e rất hay bị buốt háng và 2 đùi. Nhưng mấy ngày nay e bị đau bụng dưới rồi buốt 1 bên đùi trái, rất khó chịu. Mà gần 3 tháng ko thấy kinh. lần này đau dâm dỉ dài ngày kèm sốt. E đã về viện tỉnh khám, xet nghiệm bsĩ bảo viên buồng chứng. E đang điều trị tiêm, truyền. Nhưng e vẫn thấy bụng đau dâm dỉ, buốt đùi. Bsi giup e với. E cảm ơn nhiều.

Trả lời: BS Thùy Linh

Chào bạn Thanh Thúy!

Viêm buồng trứng là bệnh nằm trong nhóm bệnh viêm vùng chậu, viêm buồng trứng phát triển qua hai giai đoạn chính là viêm buồng trứng cấp tính và viêm buồng trứng mãn tính.

- Viêm buồng trứng mãn tính: ngoài các dấu hiệu của viêm buồng trứng cấp tính đó là kinh nguyệt không đều, suy nhược cơ thể, thậm chí là đau bụng dưới kèm theo các dấu hiệu viêm nhiễm vùng chậu. thì chị em còn cảm thấy mệt mỏi, tinh thần bất ổn, lượng kinh nguyệt ra nhiều, thậm chí ra kiểu vón cục.

Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến viêm buồng trứng các mô xung quanh, đặc biệt là viêm dính hình thành xung quanh ống dẫn trứng hoặc xung quanh buồng trứng, gây tắc, viêm ống dẫn trứng, khiến trứng và tinh trùng không thể gặp nhau và gây ra vô sinh.

Khi đó bạn không nên tự mua thuốc điều trị mà nên đến các cơ sở phụ khoa để thăm khám. Có thể phải nhờ đến sự can thiệp của phẫu thuật vì khi đó thuốc không thể điều trị dứt điểm viêm buồng trứng.

Viêm buồng trứng gây dính buồng trứng hoặc dính ống dẫn trứng bác sĩ có thể chỉ định dùng phương pháp tiểu phẫu, nội soi ổ bụng để phân hủy bám dính.

Trong trường hợp áp xe buồng trứng hoặc áp xe ống dẫn trứng có thể lựa chọn kháng sinh để điều trị, nếu không có hiệu quả có thể xem xét đến các biện pháp tiểu phẫu.

- Viêm buồng trứng cấp tính: là giai đoạn đầu của bệnh viêm buồng trứng. Chị em thường có biểu hiệu như kinh nguyệt không đều, suy nhược cơ thể, thậm chí là đau bụng dưới kèm theo các dấu hiệu viêm nhiễm vùng chậu.

Tuy nhiên, khi có những biểu hiện này chị em không nghĩ rằng đó là dấu hiệu của bệnh viêm buồng trứng nên thường có thái độ chủ quan, không quan tâm. Chỉ  đến khi bệnh biến chứng, lúc đó mới đến các cơ sở y tế thì bệnh càng khó điều trị hơn.

 

Khi kiểm tra phụ khoa, người mắc bệnh viêm buồng trứng cấp tính thì đau nhạy cảm và căng cứng ở bụng dưới , đau cổ tử cung, đôi khi phần phụ có thể bị ảnh hưởng rõ rệt, ranh giới không rõ ràng.

 

Vì đây là giai đoạn đầu của bệnh nên thời gian và chi phí điều trị không nhiều, phương pháp điều trị không phức tạp. Trong các trường hợp này chủ yếu dùng thuốc kháng sinh, thuốc tiêu viêm là có thể điều trị dứt điểm viêm buồng trứng mà không cần đến sự can thiệp của phẫu thuật.

 

Bạn nên thực hiện khám phụ khoa định kỳ để sớm phát hiện bệnh, tránh biến chứng dẫn đến hiếm muộn hay vô sinh.

Gửi câu hỏi khác
BÁC SĨ THÙY LINH
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
090 670 5500

ĐẶT HÀNG - MUA HÀNG
(028) 6684 3862
(028) 38208315
(T2-T6: 8h-17h
T7: 8h-12h)
khuyến mãi mua hàng online
TÌM KIẾM
Tìm nâng cao  
WEB LIÊN KẾT